Băng y tế thông minh giúp nâng cao khả năng điều trị vết thương /// Ảnh: Đại học Swansea
Băng y tế thông minh giúp nâng cao khả năng điều trị vết thươngẢnh: Đại học Swansea
Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu tại Đại học Swansea (Anh) sẽ bắt đầu thử nghiệm một loại băng y tế thông minh, cho phép theo dõi tình trạng vết thương từ xa.
Theo PhoneArena, băng y tế thông minh sẽ gửi báo cáo đến bác sĩ thông qua mạng không dây 5G về tình trạng vết thương đang được chữa trị. Bên cạnh việc sử dụng kết nối không dây, băng y tế thông minh cũng tích hợp cảm biến nano để theo dõi bất kỳ sự tiến triển nào liên quan đến vết thương.
Nhờ các thông tin được gửi từ băng y tế thông minh, bác sĩ có thể theo dõi vết thương và đưa ra lời khuyên về kế hoạch điều trị. Các bác sĩ cũng có thể theo dõi hoạt động của người bị thương, bởi các vết thương thường lành nhanh hơn khi bệnh nhân tập thể dục, giúp máu lưu thông gần vết thương.
“Băng y tế thông minh sử dụng công nghệ nano để nhận diện tình trạng vết thương ở bất kỳ thời điểm nào. Nó sẽ gửi thông tin vết thương đến bác sĩ thông qua cơ sở hạ tầng 5G, giúp bác sĩ biết được hiệu quả chữa trị cụ thể, sau đó điều chỉnh các phương pháp điều trị cho từng cá nhân”, Marc Clement - giáo sư kiêm chủ tịch Viện Khoa học Đời sống (ILS) tại Đại học Swansea cho biết.
Trong khi các chuyên gia về công nghệ nano sẽ tạo ra các cảm biến để đọc các thay đổi trong vết thương thì băng y tế thông minh sẽ được tạo ra bằng cách sử dụng công nghệ in 3D giúp tiết kiệm chi phí.

Thành Luân

Bình luận