Bớt dùng mạng xã hội giúp giảm trầm cảm, cô đơn

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới được các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) thực hiện cho thấy việc hạn chế sử dụng Facebook, Instagram và Snapchat có thể giúp người dùng trực tiếp giảm sự cô đơn và trầm cảm.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo CNBC, nghiên cứu trên có tên: “Không còn FOMO: Hạn chế mạng xã hội giúp làm giảm sự cô đơn và trầm cảm” và được thực hiện trên 143 sinh viên đại học trong ba tuần.
Sinh viên được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiếp tục dùng mạng xã hội như bình thường, và nhóm sau hạn chế dùng dịch vụ mạng xã hội xuống còn 10 phút mỗi ngày. Các sinh viên gửi ảnh chụp màn hình về việc sử dụng pin iPhone của họ cho các nhà nghiên cứu, thể hiện số phút họ dùng cho mỗi ứng dụng mỗi ngày, để theo dõi việc sử dụng ứng dụng.
Thử nghiệm cho thấy nhóm giới hạn sử dụng mạng xã hội có sự sụt giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm. Một sinh viên cho hay: “Không so sánh cuộc sống của tôi với cuộc sống của những người khác có tác động mạnh hơn nhiều so với những gì tôi kỳ vọng. Tôi cảm thấy tích cực hơn về bản thân trong những tuần đó”.
Hiện ba hãng mạng xã hội được nhắc đến trong nghiên cứu chưa lên tiếng bình luận. Nhiều nghiên cứu khác trước đây cũng tìm ra mối tương quan giữa mạng xã hội và các vấn đề sức khỏe tâm lý, tâm thần. Dù vậy, nghiên cứu lần này của giới học giả Đại học Pennsylvania khẳng định mình là nghiên cứu đầu tiên “thiết lập mối quan hệ rõ ràng giữa việc giảm sử dụng mạng xã hội và sự cải thiện tình hình cô đơn, trầm cảm”.
[VIDEO] Với bà Michelle Obama, 'không phải cứ nghĩ gì là đăng hết lên mạng'

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh kết xuất được cho là mặt trước và sau của iPad mini 6  /// Ảnh: Jon Prosser

Lộ diện iPad mini 6 viền mỏng, thiếu nút Home

iPad mini 6 của Apple được đồn đại thời gian qua sẽ có thiết kế lại về tổng thể và một nguồn rò rỉ nổi tiếng đã tạo ra bộ kết xuất dựa trên các sơ đồ và hình ảnh được cho là của thiết bị.