Các hãng công nghệ Mỹ chi triệu đô bảo vệ CEO

0 Thanh Niên Online
Giới giám đốc điều hành công nghệ ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. Vì độ nổi tiếng, tầm quan trọng và tài sản, họ luôn đứng trước rủi ro an ninh ở nhà lẫn trên đường.
Theo CNBC, hồi tháng 7, Facebook cho hay hãng chấp thuận khoản trợ cấp trước thuế 10 triệu USD cho CEO Mark Zuckerberg để chi cho “phí nhân viên an ninh để bảo vệ mình” cùng nhiều chi phí khác. Con số này tăng so với 7,3 triệu USD hồi năm 2017. Zuckerberg không phải sếp công nghệ duy nhất hưởng đặc quyền này, dưới đây là những người khác cũng được công ty “cưng” không kém.
Các hãng công nghệ Mỹ chi triệu đô bảo vệ CEO - ảnh 1
CEO Facebook Mark Zuckerberg. Nhà đồng sáng lập, tỉ phú “ngốn” của công ty tổng cộng 8,9 triệu USD cho tiền an ninh, bảo vệ và di chuyển hồi năm 2017, tăng 53% so với năm 2016. Tổng số tiền bao gồm khoản 7,3 triệu USD chỉ chi cho an ninh cá nhân và 1,5 triệu USD là tiền sử dụng máy bay riêng.
Ảnh: Bloomberg
Các hãng công nghệ Mỹ chi triệu đô bảo vệ CEO - ảnh 2
COO Facebook Sheryl Sandberg. Giám đốc hoạt động Facebook viết hai quyển sách, thường xuyên tham gia các buổi trò chuyện với công chúng và là một trong những người phụ nữ nổi bật nhất giới doanh nhân. Năm ngoái, Facebook chi 2,7 triệu USD chi trả tiền bảo vệ bà Sandberg, tăng nhẹ so với năm 2016 nhưng tăng gấp đôi so với năm 2015.
Ảnh: Reuters
Các hãng công nghệ Mỹ chi triệu đô bảo vệ CEO - ảnh 3
CEO Amazon Jeff Bezos. Nhà sáng lập kiêm CEO Amazon là tỉ phú số một thế giới, hoặc theo Bloomberg là người giàu nhất lịch sử hiện đại, sở hữu hơn 150 tỉ USD. Dù tài sản tăng liên tục nhưng chi phí an ninh thường niên dành cho ông nhất quán trong những năm qua. Từ năm 2010, Amazon chi 1,6 triệu USD mỗi năm để bảo đảm an ninh cho hoạt động kinh doanh và đi lại của sếp doanh nghiệp. Năm 2009, chi phí này là 1,7 triệu USD.
Ảnh: AFP
Các hãng công nghệ Mỹ chi triệu đô bảo vệ CEO - ảnh 4
Chủ tịch Oracle Larry Ellison. Nhà sáng lập Oracle rời vai trò giám đốc điều hành công ty trong năm 2014 để giữ chức chủ tịch. Dù vậy, chi phí an ninh dành cho ông vẫn giữ nguyên. Oracle chi khoảng 1,5 triệu USD/năm để bảo vệ chủ tịch.
Ảnh: Bloomberg
Các hãng công nghệ Mỹ chi triệu đô bảo vệ CEO - ảnh 5
Đồng CEO Salesforce Marc Benioff. Salesforce giảm một chút chi phí bảo vệ tỉ phú đồng sáng lập vào năm ngoái, chi 1,3 triệu USD cho “các thỏa thuận an ninh cung cấp cho ông Benioff, ngoài các thỏa thuận an ninh được cung cấp trong các chuyến đi công tác”. Năm 2016, số tiền Salesforce chi là 1,45 triệu USD.
Ảnh: Bloomberg
Các hãng công nghệ Mỹ chi triệu đô bảo vệ CEO - ảnh 6
CEO Google Sundar Pichai. Nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Bin mỗi người nhận chỉ 1 USD tiền lương và không có bất kỳ hình thức thưởng nào khác. Với tổng tài sản hơn 50 tỉ USD mỗi người, họ vẫn sống khỏe. Dù vậy, Alphabet, công ty mẹ của Google, chi hơn 683.000 USD để bảo vệ CEO Google Sundar Pichai hồi năm ngoái. Số tiền này còn được dùng để trả cho máy bay mà doanh nghiệp thuê dùng riêng.
Ảnh: Bloomberg
Các hãng công nghệ Mỹ chi triệu đô bảo vệ CEO - ảnh 7
CEO Apple Tim Cook. Tuần này, CEO Apple lãnh phần thưởng cổ phiếu trị giá 120 triệu USD cho hiệu quả hoạt động và sự gắn bó với doanh nghiệp suốt thời gian qua. Để bảo đảm an toàn cho ông Cook, Apple chi hơn 224.000 USD cho an ninh, và hơn 93.000 cho tiền đi máy bay riêng.
Ảnh: Getty Images
Các hãng công nghệ Mỹ chi triệu đô bảo vệ CEO - ảnh 8
Chủ tịch Qualcomm Paul Jacobs. Qualcomm gộp nhiều hạng mục vào mục “các khoản thưởng khác”. Công ty chi hơn 291.000 USD cho ông Jacobs, trong đó có hơn 152.000 USD cho việc sử dụng máy bay của doanh nghiệp và phần còn lại là các chi phí bảo hiểm khác, an ninh cá nhân và chi phí văn phòng tại gia.
Ảnh: Bloomberg
Các hãng công nghệ Mỹ chi triệu đô bảo vệ CEO - ảnh 9
CEO IBM Ginni Rometty. IBM cho biết họ chi khoảng 177.400 USD để nữ giám đốc đi lại bằng máy bay của doanh nghiệp. Các chi phí thêm liên quan đến an ninh cá nhân, chi phí cho gia đình của bà Rometty hiện diện tại các sự kiện liên quan đến kinh doanh và các chi phí cá nhân khác.
Ảnh: Reuters

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nokia 9.2 PureView sẽ không sử dụng công nghệ đa ống kính của Light?  /// Ảnh: Reuters

Nokia 9.2 PureView có thể bỏ qua công nghệ Light

Nokia 9 PureView là một trong những smartphone tham vọng của HMD Global vào năm ngoái đi kèm máy ảnh ống kính penta được cung cấp bởi Light cũng như một số tính năng chụp ảnh hấp dẫn.