Các nhà khoa học tạo ra enzyme đột biến 'ăn' được nhựa

1 Thanh Niên Online
Phương pháp mở ra cánh cửa giải quyết nạn ô nhiễm nhựa dẻo toàn cầu, được tạo ra một cách bất ngờ.
Rác thải nhựa đang gây ô nhiễm toàn cầu /// Ảnh: AFP/Getty Images Rác thải nhựa đang gây ô nhiễm toàn cầu - Ảnh: AFP/Getty Images
Rác thải nhựa đang gây ô nhiễm toàn cầu
Ảnh: AFP/Getty Images
Theo CNET, một nhóm nhà khoa học quốc tế vừa tạo ra chủng enzyme đột biến có khả năng ăn mòn loại nhựa dùng để làm chai nước hiện nay.
Phát hiện này xảy ra tình cờ khi nhóm khoa học gia chỉnh sửa loại vi khuẩn tìm thấy trong rác thải ở Nhật Bản vào năm 2016.
Vi khuẩn này vốn tiến hóa trong tự nhiên đã có khả năng “ăn nhựa”, và nhóm nghiên cứu đã vô tình “cường hóa” đặc điểm này của chúng, giúp quá trình bẻ gãy cấu trúc vật liệu nhựa dẻo làm chai (PET) diễn ra nhanh hơn.
Nhờ đó, loại enzyme đột biến có thể “ăn” nhựa chỉ trong vài ngày, thay vì hàng thế kỷ như trước đây.
“Chúng tôi vô tình cải tiến loại enzyme này và điều này khá sốc”, Giáo sư John McGeehan, người đứng đầu nhóm các nhà khoa học cho biết.
Năm 2017, các nhà nghiên cứu tìm thấy 38 triệu mẫu rác thải nhựa tại một hòn đảo hoang trên biển phía nam Thái Bình Dương. Cùng năm, các số liệu khảo sát cho thấy có khoảng một triệu chai nhựa được sử dụng trên toàn cầu mỗi phút. Con số này dự kiến tăng tới 20% vào năm 2021.
“Chúng tôi đang hy vọng sử dụng loại enzyme mới này để biến nhựa trở thành vật liệu ban đầu, để từ đó có khả năng tái sản xuất chúng thành nhựa. Điều này giúp chúng ta không cần phải tìm kiếm thêm các mỏ dầu và giảm lượng thải nhựa ra môi trường”, ông McGeehan chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Công Sơn

Trần Công Sơn

Theo CNET, một nhóm nhà khoa học quốc tế vừa tạo ra chủng enzyme đột biến có khả năng ăn mòn loại nhựa dùng để làm chai nước hiện nay.
Còn ở Việt Nam vừa rồi cũng có hai em học sinh lớp 9/1 Trường THCS Võ Văn Ký ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa là Trần Hoàng Mai (đeo kính) và Thái Mỹ Huyền đã nghiên cứu, tìm ra giải pháp xử lý sinh học để phân hủy rác thải nhựa.
Như vậy Chính phủ và Bộ GD-ĐT cần nuôi dưỡng, chăm sóc 2 em này để các em có thể trở thành những nhà khoa học xuất sắc của Việt Nam trong tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm