Một năm trước, Instant Articles đã được Facebook triển khai /// Ảnh: Reuters
Một năm trước, Instant Articles đã được Facebook triển khaiẢnh: Reuters
Hãng phân tích truyền thông xã hội NewsWhip đã thực hiện một cuộc khảo sát và cho thấy, các nhà xuất bản đang dần tẩy chay tính năng đọc tin tức siêu tốc Instant Articles của Facebook.
Cụ thể, kết quả của cuộc khảo sát cho thấy, hầu hết các trang tin, báo mạng đều cảm thấy không còn mặn mà với Facebook Instant Articles. Phạm vi của cuộc khảo sát là 2 nước Anh và Mỹ, được NewsWhip thực hiện từ ngày 16 tới 20.9.
Một số tờ báo như The Huffington Post, Mic và Washington Post vẫn sử dụng Facebook Instant Articles, trong khi đó các hãng tin như BBC News, National Geographic và The Wall Street Journal chỉ sử dụng ở mức vừa đủ.
Một số hãng tin khác như NBC News và Business Insider đã không còn sử dụng Instant Articles của Facebook nữa. Liên quan tới kết quả của cuộc khảo sát này, đại diện phía Facebook từ chối đưa ra bình luận cụ thể.
Các nhà xuất bản đang tẩy chay Facebook Instant Articles - ảnh 1
Chính sách hỗ trợ từ Facebook đã thay đổi trong thời gian gần đây Ảnh: Reuters
Một năm trước, Instant Articles đã được Facebook triển khai, cho phép tải nhanh các nội dung của một bài báo, thay vì phải nhấn vào một đường liên kết trên Facebook. Tiện ích này nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ người dùng.
Thế nhưng, với các nhà xuất bản, việc sử dụng Instant Articles sẽ khiến họ mất đi khả năng kiếm tiền từ quảng cáo, cũng như kiểm soát dữ liệu người dùng từ các bài báo. Ngoài ra, chính sách hỗ trợ từ Facebook cũng thay đổi trong thời gian gần đây.
Bởi từ khi Instant Articles ra đời, Facebook lại thúc đẩy video hơn là các bản tin văn bản thuần túy. Điều này khiến các nhà xuất bản xoay sang đẩy nhiều hơn nội dung video lên Instant Articles và giảm số lượng các nội dung tin văn bản.

Tuấn Hưng

Bình luận