Cách giảm thiểu nhận cuộc gọi rác

2 Thanh Niên Online
Bạn đang đi trên đường thì điện thoại đổ chuông liên tục, khi vội dừng lại để bắt máy thì mới biết đó là cuộc gọi tự động từ các tổng đài quảng cáo? Vậy làm thế nào để giảm thiểu phiền toái này.
Các cuộc gọi rác thường khiến bạn bực bội  /// Ảnh chụp màn hình CNET Các cuộc gọi rác thường khiến bạn bực bội - Ảnh chụp màn hình CNET
Các cuộc gọi rác thường khiến bạn bực bội
Ảnh chụp màn hình CNET
Các cuộc gọi rác từ tổng đài tự động (robocall) hoặc từ các tổng đài viên của các bên thứ ba như bất động sản, bảo hiểm… đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dùng. Trước thực trạng đó, một số nước và công ty công nghệ đã bắt đầu hành động, trong đó Mỹ vừa thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn các cuộc gọi rác, còn Apple cũng cho biết họ sẽ tích hợp một tính năng mới trên iOS 13 cho phép chặn tất cả các cuộc gọi của người lạ.
Cuộc gọi tự động - còn gọi là robocall - là hình thức truyền tải một thông điệp đã được ghi âm sẵn vào điện thoại của bạn, để quảng bá hoặc hối thúc người dùng tham gia dịch vụ của họ, ở Việt Nam nó được các công ty ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản tích cực triển khai. Ở góc độ tích cực, nó là cuộc gọi thu thập phản hồi cho các khảo sát nhằm cải thiện dịch vụ, nhưng khi bị lạm dụng nó được dùng để quảng cáo và chào hàng hoặc thậm chí là lừa đảo.
Lưu ý rằng, không phải cuộc gọi nào từ các tổng đài tự động cũng là cuộc gọi rác, nhưng hầu như đều không đáng để lưu tâm trừ khi bạn thực sự có nhu cầu. Đáng tiếc là hiện chưa có chính sách nào hữu hiệu để bảo vệ người dùng trước các cuộc gọi rác này, do vậy, cách tốt nhất là bạn cần tự hạn chế các cuộc gọi phiền toái bằng một số phương pháp nhỏ dưới đây theo gợi ý của trang CNET.
- Hạn chế trả lời các cuộc gọi từ các số bị chặn hoặc không xác định.
- Nếu ai đó gọi cho bạn và bảo rằng họ ở công ty XYZ… hãy cúp máy. Nếu cần, hãy liên hệ lại với công ty đó qua số điện thoại ở trang web chính thức.
- Nếu bạn nhận ra đó là một cuộc gọi từ tổng đài tự động, cứ tự tin cúp máy, kể cả khi họ yêu cầu bạn bấm số nối dài để kết nối tới ai đó, vì khi bạn bấm vào số đó trên bàn phím họ sẽ biết thuê bao của bạn là thật và bắt đầu khai thác hoặc bán cho bên thứ ba.
- Nếu bạn nhận được nhiều tin nhắn spam hoặc cuộc gọi rác từ một đầu số dịch vụ nào đó, hãy dùng tính năng chặn cuộc gọi và tin nhắn của điện thoại (nếu có), hoặc dùng phần mềm của bên thứ ba. Nếu không, lên Google tìm hiểu đầu số và tìm cách hủy dịch vụ thông qua nhà mạng của bạn. Bạn có thể tham khảo ứng dụng Hiya có sẵn và miễn phí trên iOS/Android.
Tuy nhiên, công việc “chạy theo” các cuộc gọi rác này thường đòi hỏi phải để ý liên tục, vì những kẻ lừa đảo và dịch vụ này thường thay đổi các đầu số khác nhau để tránh bị chặn.
Vẫn chưa có giải pháp nào hữu hiệu từ các bên quản lý lẫn các công ty công nghệ và cả người dùng, do vậy cách duy nhất là bạn chủ động cân nhắc trước các cuộc gọi từ số lạ, hoặc sử dụng các dịch vụ chặn cuộc gọi rác từ nhà mạng (thường tính phí) hay các bên thứ ba.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bl***@yahoo.com

bl***@yahoo.com

Thấy số lạ không hiện tên trong danh bạ thì bấm SPAM hay BLOCK thế là xong.
vuong

vuong

nhưng có những số lạ có ích thì sao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm