Cách ngăn chặn phần mềm độc hại VPNFilter

1 Thanh Niên Online
Ngoài biện pháp bảo mật mà Cisco đưa ra thì người dùng có thể khởi động lại router bị ảnh hưởng để tránh bị tấn công bởi phần mềm độc hại VPNFilter.
Theo Neowin, đầu tuần trước, nhóm bảo mật của Cisco tiết lộ một phần mềm độc hại xuất phát từ Nga có tên VPNFilter, xâm phạm ít nhất 500.000 router được phát triển bởi Linksys, MikroTik, NetGear và TP-Link, cũng như các thiết bị NAS do QNAP sản xuất.
Cách ngăn chặn phần mềm độc hại VPNFilter - ảnh 1
VPNFilter ảnh hưởng đến nhiều router khác nhau
Ảnh: Cisco
Ngoài phương pháp bảo vệ mối đe dọa do Cisco tung ra, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đã phát hành một cuộc gọi tư vấn công khai cho biết người dùng thiết bị mạng bị ảnh hưởng hãy khởi động lại các bộ định tuyến nhằm tiêu diệt phần mềm độc hại.
Cisco cho biết, phần mềm độc hại VPNFilter được thiết kế để ăn cắp thông tin đăng nhập của trang web gửi qua các bộ định tuyến và hiển thị các thiết bị truy cập. FBI cũng cho biết hiện tại rất khó để phát hiện hoạt động mạng của VPNFilter vì nó sử dụng các mạng mã hóa.
Các mô hình router bị ảnh hưởng bởi VPNFilter bao gồm: Linksys E1200, Linksys E2500, Linksys WRVS4400N, Mikrotik 1016, Mikrotik 1036, Mikrotik 1072, Netgear DGN2200, Netgear R6400, Netgear R7000, Netgear R8000, Netgear WNR1000, Netgear WNR2000, QNAP TS251, QNAP TS439 Pro, các thiết bị QNAP NAS chạy phần mềm QTS và TP-Link R600VPN
Bên cạnh khởi động lại, FBI cũng khuyên chủ sở hữu các router bị ảnh hưởng tắt các thiết lập quản lý từ xa trên thiết bị của họ, sử dụng mật khẩu mạnh để bảo mật, bật mã hóa nếu có và nâng cấp thiết bị lên phiên bản firmware mới nhất.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyenbac

Nguyenbac

Tôi cũng nhận được tin tặc giả danh từ chrome để hoạt động lừa đảo. Mong là an ninh mạng quản lý chặt hơn và người thiết kế ra trình duyệt chrome thì có bảo mật tốt hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình xăm trong tương lai có thể dùng để báo hiệu vấn đề sức khỏe của chủ nhân  /// Ảnh chụp màn hình SlashGear

Hình xăm công nghệ đánh giá sức khỏe

Một loại hình xăm vĩnh viễn mới có thể thay đổi màu sắc khi một số vấn đề sức khỏe trong cơ thể thay đổi, đưa ra các chỉ số trực quan rằng có gì đó không ổn và bệnh nhân cần phải đến bác sĩ.
Các hình thái màu sắc của mẫu giày Converse mới /// Ảnh: Converse

Độc đáo giày đổi màu Converse

Sau trào lưu mặt lưng điện thoại đổi màu theo góc nhìn và các máy chơi game thì khoe sắc với các dải đèn led RGB, đến lượt chúng ta được thấy mẫu giày Converse đổi màu khi bạn đi từ trong nhà ra ngoài trời.