Cách xóa dữ liệu Touch Bar và Secure Enclave trên MacBook an toàn

0 Thanh Niên Online
Nếu bán hoặc mang cho MacBook Pro với Touch Bar của bạn cho người khác, ngay cả khi bạn cài đặt macOS lại từ đầu thì cũng không loại bỏ mọi thứ, bao gồm dấu vân tay và các tính năng bảo mật khác.
Bạn nên xóa các dữ liệu còn sót trên MacBook Pro với Touch Bar trước khi bán hoặc cho ai khác /// Ảnh: AFP Bạn nên xóa các dữ liệu còn sót trên MacBook Pro với Touch Bar trước khi bán hoặc cho ai khác - Ảnh: AFP
Bạn nên xóa các dữ liệu còn sót trên MacBook Pro với Touch Bar trước khi bán hoặc cho ai khác
Ảnh: AFP
Theo Howtogeek, ngay cả khi bạn xóa sạch dữ liệu đĩa cứng thì những điều trên vẫn còn tồn tại trên MacBook Pro. Sử dụng một công cụ bên thứ ba cũng không khắc phục được vấn đề. Vậy bạn làm thế nào để giải quyết vấn đề?
Thực chất, MacBook Pro với Touch Bar thực sự có hai bộ vi xử lý, gồm bộ xử lý Intel chạy hệ điều hành và chương trình, trong khi chip T1 hỗ trợ Touch Bar và Touch ID. Trong đó, chip T1 chứa Secure Enclave được sử dụng để khóa tất cả các loại thông tin về bạn, bao gồm dấu vân tay trong không gian mà hệ điều hành và bất kỳ phần mềm nào bạn đang chạy không thể trực tiếp thao tác.
Apple mô tả: “Dữ liệu vân tay của bạn được mã hóa, lưu trữ trên thiết bị và được bảo vệ bằng mã khóa Secure Enclave. Dữ liệu vân tay của bạn chỉ được sử dụng bởi Secure Enclave để xác minh rằng dấu vân tay có khớp với dữ liệu vân tay được đăng ký hay không. Nó không thể được truy cập bởi hệ điều hành trên thiết bị của bạn hoặc bởi bất kỳ ứng dụng đang chạy trên nó”.
Cách xóa dữ liệu Touch Bar và Secure Enclave trên MacBook an toàn - ảnh 1
Chip T1 hoạt động độc lập so với bộ xử lý Intel trên MacBook Pro với Touch Bar
Ảnh: AFP
Mặc dù vậy theo Apple, bạn có thể loại bỏ thông tin này bằng một lệnh Terminal. Thao tác này hoạt động tốt nhất nếu chạy từ Recovery Mode. Vì vậy, khởi động lại máy mac và giữ nút R khi bạn nghe tiếng chuông khởi động.
Khi màn hình cài đặt macOS bắt đầu, mở Terminal bằng cách vào Utilities > Terminal trong thanh trình đơn. Từ cửa sổ Terminal, chạy lệnh xartutil --erase-all. Một khi làm điều này thông tin cá nhân của bạn sẽ bị xóa khỏi Secure Enclave.
Cần lưu ý rằng không có bất kỳ thông tin nào còn lại trong Secure Enclave có thể hữu ích cho một hacker nhắm đến, bởi dấu vân tay của bạn không được lưu ở đó. Đây là một biện pháp bảo vệ an toàn mà Apple cung cấp cho người dùng. Tuy nhiên Apple luôn có thể sai sót, vì vây tốt hơn hết là bạn nên đảm bảo rằng tất cả thông tin cá nhân của mình hoàn toàn biến mất trước khi đưa máy tính xách tay cho người khác.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điện thoại 'chuối' còn có thể có thể phát những bản nhạc /// Ảnh: Chụp màn hình

Điện thoại 'chuối'

Một 'trái chuối' có thể nghe gọi trực tiếp, không chỉ vậy nó còn có thể phát những bản nhạc mà bạn yêu thích là điều hoàn toàn có thể với Banana Phone.