Châu Âu phạt Qualcomm 242 triệu EUR vì hành vi chống cạnh tranh

0 Thanh Niên Online
Ủy ban châu Âu (EC) vừa ra quyết định phạt gã khổng lồ chip Qualcomm với số tiền 242 triệu EUR (271 triệu USD), vì những gì mà ủy ban này mô tả là “định giá săn mồi”.
Qualcomm lại bị phạt khoản tiền lớn vì hành vi chống cạnh tranh  /// Ảnh: AFP Qualcomm lại bị phạt khoản tiền lớn vì hành vi chống cạnh tranh - Ảnh: AFP
Qualcomm lại bị phạt khoản tiền lớn vì hành vi chống cạnh tranh
Ảnh: AFP
Theo Neowin, vụ việc bắt nguồn từ một cuộc điều tra của EC bắt đầu vào năm 2015, kết luận rằng Qualcomm đã lạm dụng sự thống trị thị trường của mình từ năm 2009 đến 2011 bằng cách bán chipset baseband 3G cho Huawei và ZTE với giá thấp hơn. Hành động này đã buộc đối thủ lớn nhất của công ty là Icera phải đóng cửa hoạt động kinh doanh chipset baseband vào năm 2015 sau khi được Nvidia mua lại vào năm 2011.
Liên quan đến khoản tiền phạt mới nhất nhằm vào Qualcomm, Ủy viên EC Margrethe Vestager cho biết: “Hành vi chiến lược của Qualcomm đã ngăn chặn sự cạnh tranh và đổi mới trong thị trường này, hạn chế sự lựa chọn dành cho người tiêu dùng trong một lĩnh vực có nhu cầu và tiềm năng lớn đối với các công nghệ đổi mới”.
Khoản tiền phạt chiếm 1,27% doanh thu của Qualcomm trong năm 2018. Ngoài ra, EC đã ra lệnh cho công ty không được thực hiện hành vi tương tự trong tương lai.
Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Qualcomm bị ra án phạt với số tiền phạt khổng lồ vì các hoạt động chống cạnh tranh của mình. Đầu năm ngoái, Ủy ban cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) đã phạt Qualcomm số tiền 997,4 triệu EUR vì lạm dụng vị trí thị trường giữa năm 2011 và 2016 bằng cách trả tiền cho Apple để sử dụng độc quyền chipset trong các thiết bị iPhone và iPad.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Máy tính lượng tử của Google làm được điều mà các máy tính thông thường không bao giờ làm được  /// Ảnh: AFP

Google tạo bước đột phá trong điện toán lượng tử

Google đã đạt bước đột phá trong nghiên cứu điện toán lượng tử khi một bộ xử lý lượng tử thử nghiệm đã hoàn tất một phép tính chỉ trong vài phút, điều mà siêu máy tính truyền thống phải mất đến hàng ngàn năm.