Có cần thiết phải tắt máy tính trước khi đi ngủ?

0 Thanh Niên Online
Tắt mở máy tính thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong, khiến chúng nhanh xuống cấp. Ngược lại, nếu để máy tính mở liên tục thì cũng có thể khiến linh kiện hao mòn. Vậy ý nào mới đúng?
Bạn thường để máy tính mở liên tục hay ngược lại? /// Ảnh chụp màn hình Bạn thường để máy tính mở liên tục hay ngược lại? - Ảnh chụp màn hình
Bạn thường để máy tính mở liên tục hay ngược lại?
Ảnh chụp màn hình
Trang công nghệ Digital Trends đã tham khảo ý kiến của một số chuyên gia để tìm câu trả lời.
Đột ngột cắt nguồn máy tính hoặc rút dây nguồn khỏi ổ cắm không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến máy, nhưng liệu những linh kiện của máy cũng gặp nguy khi máy liên tục tắt mở? Mức độ tác động giữa tắt mở máy liên tục và để máy tính mở thường xuyên khác nhau như thế nào?
Steven Leslie, làm việc tại công ty Geek Squad trả lời: “Tùy thuộc vào tần suất bạn sử dụng máy. Nếu bạn sử dụng máy tính nhiều lần trong ngày, tôi khuyên nên để máy tính mở. Mặt khác, nếu chỉ sử dụng máy trong thời gian ngắn - khoảng 1 hoặc 2 giờ đồng hồ mỗi ngày - hay ít hơn thế, bạn tốt nhất nên tắt máy”.
Leslie nhấn mạnh: “Để máy tính mở liên tục sẽ ít gây áp lực cho máy hơn là mở và tắt nhiều lần trong ngày - nhưng đây cũng được xem là một loại áp lực liên tục lên máy. Mỗi khi bạn bật máy tính, nó sử dụng một luồng điện nhỏ để kích hoạt các bộ phận bên trong, và khi mở tắt nhiều lần trong ngày, bạn có thể đang làm giảm tuổi họ máy”.
Tuổi đời máy bạn càng lâu thì mức độ rủi ro càng lớn. Và một ổ cứng quay truyền thống HDD được cài đặt những bộ phận chuyển động bên trong sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn là một ổ cứng SSD, vốn chỉ có các vi mạch.
Nhưng trên thực tế, những linh kiện máy tính rồi cũng sẽ ngưng hoạt động sau một thời gian nhất định, và việc sử dụng chúng liên tục chắc chắn sẽ làm chúng hao mòn. Máy tính cũng tăng nhiệt độ khi được bật lên, và nhiệt chính là kẻ thù của linh kiện điện tử.
Ajay Gupta, giám đốc bộ phận quản lý sản phẩm laptop của HP nói: “Một số thiết bị có vòng đời giới hạn. Lấy ví dụ, nếu một màn hình máy được bật lên thường xuyên, tuổi đời màn hình sẽ chỉ kéo dài khoảng 15.000 giờ hoặc khoảng 2 năm. Do đó, tốt nhất nên để màn hình ở chế độ tự tắt sau một khoảng thời gian nhất định hoặc chủ động tắt khi bạn không sử dụng. Pin và ổ cứng cũng tương tự như vậy. Tắt chúng đi (hoặc để chế độ sleep) khi bạn không sử dụng sẽ kéo dài tuổi thọ linh kiện”.
Vậy chọn cách nào mới hợp lý?
Digital Trends nhận thấy vẫn còn đó tranh luận quanh hai lựa chọn này. Đối với nhiều người, ý kiến tắt mở máy liên tục tạo ra nhiều rủi ro đã lỗi thời. Tạm gác điều đó qua một bên, hãy xem qua những lý do chính đáng khác mà không phải bàn cãi từ hai lựa chọn.
Vì sao không nên tắt máy:
• Bạn đang sử dụng máy như một máy chủ (server) hoặc bạn muốn truy cập vào máy từ xa.
• Đang có cập nhật chạy ngầm trong máy, máy đang quét virus, hoặc bạn muốn máy tự chạy chương nào đó khi bạn không ở gần.
• Bạn không muốn phải chờ đợi mỗi khi bật máy lên.
Vì sao nên tắt máy:
• Để máy tính chạy liên tục sẽ tốn tiền điện.
• Bạn không muốn bị làm phiền bởi thông báo từ máy hoặc tiếng quạt quay.
• Hiệu suất máy tính thường tốt nếu thỉnh thoảng được khởi động lại.
Chế độ sleep hay Hibernate?
Leslie cho hay: “Chế độ sleep là ổn vì máy tính sẽ đi vào trạng thái sử dụng ít điện năng mà không phải tắt máy. Còn với hibernate, máy tính hoàn toàn ngừng sử dụng điện và đưa máy trở lại trạng thái trước khi bạn chọn chế độ này. Hibernate không nên là lựa chọn thường xuyên vì sẽ khiến máy tính hao mòn giống như việc tắt và mở”.
Vậy nếu như bạn dự định để máy tính mở liên tục, hãy đảm bảo bạn chọn chế độ sleep, sẽ tiết kiệm thêm điện năng.
Chú ý chăm sóc máy tính
Leslie khuyên hãy luôn sử dụng một thiết bị bảo vệ nguồn điện nếu có thể. Tiêu biểu là UPS, một bộ lưu trữ điện dự phòng để tránh trường hợp mất điện đột ngột. UPS giúp ổn định dòng điện, bảo vệ linh kiện máy tính không bị ảnh hưởng nhiều khi dòng điện thay đổi.
Ngoài ra, bạn đọc nên vệ sinh máy tính thường xuyên, xóa những phần mềm cũ không còn sử dụng và dọn dẹp tập tin cũ trong ổ cứng.
Kết luận
“Nếu bạn sử dụng máy tính nhiều hơn một lần mỗi ngày, hãy để máy mở ít nhất là cả ngày. Nếu bạn sử dụng máy vào buổi sáng và vào buổi tối, bạn cũng có thể để máy mở suốt. Nhưng nếu bạn sử dụng máy tính chỉ vài giờ mỗi ngày, hoặc ít hơn, tốt nhất nên tắt máy khi xong việc”, Leslie khẳng định. Lựa chọn cách nào thì tùy thuộc vào mức độ sử dụng máy và mục đích bạn sử dụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những thiết bị giám sát đang trở thành công cụ tiếp tay cho ý đồ của kẻ xấu /// Ảnh: Getty Images

Làm sao để phát hiện camera quay lén?

Nâng cao cảnh giác, dùng phần mềm trên smartphone hoặc thủ sẵn thiết bị chuyên dò camera là những biện pháp giúp bảo vệ bản thân tránh bị quay trộm.