Con người có thể nhớ 5.000 khuôn mặt

0 Thanh Niên
Từ gia đình, bạn bè đến những người lạ mặt thường gặp trên đường và các nhân vật của công chúng xuất hiện trên những kênh tin tức truyền hình, con người có năng lực nhận biết đến 5.000 khuôn mặt.
Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang ngày càng phổ biến /// Ảnh: Reuters Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang ngày càng phổ biến - Ảnh: Reuters
Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang ngày càng phổ biến
Ảnh: Reuters
Đây là kết luận của đội ngũ chuyên gia thuộc Đại học York (Anh) sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu đầu tiên về đề tài này, theo AFP. Dù trong hầu hết chiều dài lịch sử nhân loại, con người đa số chỉ sống quanh quẩn trong những cộng đồng nhỏ khoảng vài trăm người, mô hình này đã thay đổi mạnh mẽ trong vài thế kỷ qua.
Báo cáo của các nhà khoa học York phát hiện năng lực nhận thức đáng nể của người thời nay cho phép chúng ta xử lý hàng ngàn khuôn mặt từng tiếp xúc trong các môi trường xã hội đầy bận rộn, trên điện thoại thông minh và màn hình ti vi mỗi ngày.
“Mỗi ngày, chúng ta có thói quen nhìn mặt để nhận ra bạn bè, đồng nghiệp, người nổi tiếng và nhiều người khác”, theo tiến sĩ Rob Jenkins thuộc Khoa Tâm lý học - Đại học York. Thế nhưng, ông chỉ ra một thực tế là chưa có ai thử tìm hiểu con người có thể ghi nhớ bao nhiêu khuôn mặt tất cả. Trong cuộc nghiên cứu mới, được đăng trên chuyên san Proceedings of the Royal SocietyB, trưởng nhóm Jenkins và đồng sự yêu cầu những người tham gia viết tên những người mà họ có thể nhớ được trong các hoạt động của đời sống. Kế đến, những người tình nguyện tiếp tục nêu tên và nhận mặt những người mà mình biết nhưng không có quan hệ cá nhân. Sau đó, họ lại nhận mặt của hàng ngàn người nổi tiếng. Nhóm chuyên gia phát hiện khả năng ghi nhớ của những người tham gia dao động từ 1.000 đến 10.000 khuôn mặt, với tỷ lệ trung bình là khoảng 5.000 người.
Đội ngũ các nhà khoa học cho rằng con số trên, cũng là số liệu đầu tiên về “kho tự điển khuôn mặt” của mỗi người, có thể hỗ trợ nỗ lực phát triển phần mềm nhận diện khuôn mặt, công nghệ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi tại các phi trường và trong hoạt động điều tra tội phạm hình sự. Bên cạnh đó, tiến sĩ Jenkins tự tin rằng một số người hoàn toàn có thể học được cách nhận ra mọi khuôn mặt nếu được huấn luyện kỹ càng. Điều này xuất phát từ thực tế não bộ hầu như có năng lực không giới hạn trong việc ghi nhớ từ và ngôn ngữ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: Bloomberg>

Giá bitcoin sắp về 5.000 USD

Thị trường tiền mã hóa tiếp tục xuống giá hôm nay 19.11. Bitcoin hạ xuống gần mốc 5.000 USD, tiếp tục đà giảm sau đợt phân tách cứng của bitcoin cash.
Robot lau sàn Whiz /// Ảnh: Bloomberg>

SoftBank tung robot lau sàn mới cho doanh nghiệp

SoftBank Group vừa giới thiệu robot mới, song không như Pepper bắt đầu được bán cách đây ba năm, robot lần này không có khả năng trò chuyện như con người mà chỉ lau sàn nhà.
 /// Ảnh: Shutterstock>

6 cách giúp bạn dứt 'nghiện' điện thoại thông minh

Smartphone là thiết bị không thể thiếu với nhiều người. Kết quả khảo sát của cơ quan Anh Ofcom cho hay trung bình người dân nước này kiểm tra smartphone 12 phút/lần khi thức, và 78% thừa nhận không thể sống thiếu nó.