Công nghệ Al giúp dự báo thời gian và địa điểm sét đánh

0 Thanh Niên Online
Một hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo mới có thể giúp dự báo thời gian và địa điểm sét đánh.
Sấm sét là một hiện tượng tự nhiên nguy hiểm và khó lường /// Ảnh: Chụp màn hình Sấm sét là một hiện tượng tự nhiên nguy hiểm và khó lường - Ảnh: Chụp màn hình
Sấm sét là một hiện tượng tự nhiên nguy hiểm và khó lường
Ảnh: Chụp màn hình
Sét là một hiện tượng phóng điện trong tự nhiên khó lường nhất, nó thường xuyên gây cháy nhà cửa, rừng cây, gây nhiễu cho máy bay hay làm hỏng các đường dây điện, nguy hiểm hơn là gây chết người và động vật.
Theo Newatlas, được phát triển từ một nhóm nghiên cứu ở phòng thí nghiệm điện từ (viện nghiên cứu EPFL, Thụy Sĩ), hệ thống dự báo đã được xây dựng bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu của bốn thông số thời tiết cơ bản: áp suất khí quyển, nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối và tốc độ.
Hệ thống dự báo sét sẽ thu thu thập thông tin từ 12 trạm thời tiết ở Thụy Sĩ ở cả khu vực thành thị và cả nông thôn. Những dữ liệu thu thập được tham chiếu chéo từ các bản ghi từ hệ thống với các thông tin sét đánh trước đó để phát hiện các tia sét. Điều này cho phép các thuật toán trí tuệ nhân tạo tìm hiểu các điều kiện thời tiết có liên quan và khoanh vùng ở các địa điểm nhất định.
Các tính toán và dự báo của máy tính sẽ có độ chính xác 80% ở các vị trí sét đánh, thời gian diễn ra tia sét sẽ bắt đầu với thông báo gần nhất 10 -30 phút và bán kính mà hệ thống có thể dự báo là 30km.
Hiện tại hệ thống đang được phát triển hơn nữa để có những con số chính xác hơn từ đó cảnh báo đến mọi người.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dùng smartphone là đích nhắm của tin tặc /// Ảnh: AFP

Tránh bị mất tiền khi dùng smartphone

Smartphone đem lại nhiều tiện ích cho người dùng, và cũng có thể biến họ trở thành nạn nhân của tội phạm mạng, mất tiền và thông tin quan trọng nếu không biết đến các mối nguy hại.
Phiên bản Opera 65 giúp kiểm soát trình theo dõi của trang web tốt hơn nhiều  /// Ảnh: Opera

Opera 65 cải thiện khả năng theo dõi

Opera đã phát hành phiên bản mới nhất của trình duyệt trên máy tính để bàn, Opera 65, mang đến những cải tiến mới cho tính năng theo dõi cũng như thanh đánh dấu trang được tân trang.