Công ty Trung Quốc nhờ doanh nghiệp Mỹ xoa dịu căng thẳng thương mại

0 Thanh Niên Online
Dù đang tiếp tục thu lợi nhuận từ thị trường Trung Quốc, người đứng đầu hãng sản xuất bán dẫn tại nước này - Tsinghua Unigroup Ltd, vẫn kêu gọi các công ty Mỹ “làm tốt hơn nữa” trong nỗ lực xóa bỏ căng thẳng giữa hai nước.
Giới chức Mỹ lo ngại về hàng hóa chất bán dẫn đến từ Trung Quốc /// Ảnh: Reuters Giới chức Mỹ lo ngại về hàng hóa chất bán dẫn đến từ Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Giới chức Mỹ lo ngại về hàng hóa chất bán dẫn đến từ Trung Quốc
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, chất bán dẫn là loại hàng hóa được chú ý nhiều trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra, khi quan chức Mỹ chỉ trích nó nằm trong kế hoạch được Bắc Kinh hậu thuẫn để làm suy yếu ngành công nghiệp sản xuất chip của Mỹ.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đầu tư hàng tỉ đô la vào ngành công nghiệp bán dẫn của họ, bao gồm đầu tư vào nhà máy sản xuất chip nhớ cao cấp Tsinghua Unigroup, đang được cho là trị giá 24 tỉ USD.
Chủ tịch Tsinghua Unigroup Zhao Weiguo phát biểu tại một hội nghị rằng các công ty Mỹ không nên lo lắng , nhấn mạnh họ không bị đe dọa bởi tham vọng về chất bán dẫn của Trung Quốc, và rằng họ đóng vai trò lớn trong việc giảm căng thẳng thương mại.
Weiguo nói: “Các công ty Mỹ đang có doanh thu rất lớn ở Trung Quốc, nhưng ở mặt khác họ lại đưa ra nhận xét ác ý về Trung Quốc với chính phủ Mỹ. Họ có thể làm tốt hơn, đặc biệt là những gã khổng lồ công nghệ”.
Đầu năm nay, Tsinghua Unigroup tuyên bố bắt đầu sản xuất chip nhớ flash 3D NAND 64-lớp cao cấp đầu tiên của Trung Quốc, một loại công nghệ cạnh tranh quan trọng đang bị thống trị bởi các công ty của Mỹ và Hàn Quốc. Truyền thông nước này ca ngợi dự án là một bước đột phá lớn trong nỗ lực rút ngắn khoảng cách công nghệ với quốc gia khác.
Gần đây, Trung Quốc và Mỹ đồng ý hủy bỏ thuế quan áp đặt của hai bên, nằm trong giai đoạn một của thỏa thuận thương mại giữa họ. Trước đó, các nhà đàm phán Trung Quốc tìm kiếm giải pháp để giảm mức thuế 25% đối với một nhóm hàng hóa, trong đó có chất bán dẫn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Snapdragon 888 là tên chính thức của chip cao cấp tiếp theo đến từ Qualcomm  ///  Ảnh: Qualcomm

Qualcomm công bố chip cao cấp Snapdragon 888

Tại Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon được Qualcomm tổ chức tại Maui, Hawaii, công ty tập trung vào việc ra mắt phiên bản mới của dòng chip Snapdragon 8 đến với các thiết bị cao cấp tương lai.