Cư dân mạng 'rỉ tai' nhau cách phòng chống trộm cướp

Thành Luân

Thành Luân

(tổng hợp từ Facebook)

6 Thanh Niên Online
(TNO) Sau vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước gây chấn động do phương thức tàn ác mà thủ phạm gây ra, trên các trang mạng xã hội, diễn đàn tại Việt Nam truyền cho nhau các cách phòng chống trộm cướp.

(TNO) Sau vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước gây chấn động do phương thức tàn ác mà thủ phạm gây ra, trên các trang mạng xã hội, diễn đàn tại Việt Nam truyền cho nhau các cách phòng chống trộm cướp.

Những cách phòng trộm
Cư dân mạng 'rỉ tai' nhau cách phòng chống trộm cướp - ảnh 1Phòng chống trộm là cách tốt nhất để hạn chế việc trộm cắp có thể xảy ra - Ảnh chụp màn hình
- Phải luôn quan sát cửa nẻo đã được đóng đầy đủ hay chưa trước khi đi ngủ nhưng cũng đừng nên biến ngôi nhà mình thành một chuồng sắt kiên cố và tự chặn đường thoát trong những rủi ro cháy nổ. Lưu ý, tất cả chìa khóa cửa và cổng nên tập trung một chỗ phòng trường hợp khẩn cấp, thao tác mở sẽ nhanh hơn.
- Hạn chế để quá nhiều tài sản quý giá trong nhà.

- Nên có số điện thoại của hàng xóm và lưu sẵn số của công an khu vực.

- Nếu có điều kiện nên lắp đặt camera an ninh và hệ thống cảnh báo xâm phạm.

- Nếu có thể nên có một bình xịt hơi cay để trên đầu giường.

- Không để lộ những đồ vật có giá trị lớn như: TV, máy tính, smartphone, tablet... ở gần cửa sổ kính, đặc biệt là cửa sổ tầng 1. Phương pháp tốt nhất là sau khi khóa kỹ cửa sổ, gia đình nên kéo rèm che kín để tránh trộm nhòm ngó.

Nếu trộm vào nhà

- Nếu trộm chưa vào nhà thì lập tức bật các đèn lên, gọi người nhà dậy, như vậy bọn trộm thường bỏ đi chứ không muốn đối mặt với chủ nhà. Nếu trộm đã đột nhập vào nhà, phải tùy cơ ứng biến.

- Nếu chỉ có một mình ở nhà, nên đóng chặt cửa phòng ngủ, giả vờ gọi to người bên cạnh, bấm chuông báo động (nếu có) hoặc gọi điện thoại báo cho công an.

- Khi về đến cổng nhà, nếu phát hiện hoặc nghi có người lạ trong nhà như: nghe tiếng động trong nhà, nhìn thấy cửa bị khóa hoặc bị cậy, nhất thiết không được vào nhà, phải lập tức gọi điện báo cho công an khu vực.

- Nếu đã vào bên trong cổng mới phát hiện có khác thường phải thật bình tĩnh, có thể giả vờ là người đến chơi, không được lộ ra mình là chủ nhà, nếu không sẽ làm cho bọn trộm hoảng sợ mà điên cuồng chống lại.

- Nếu nghe bên ngoài nhà có tiếng động lạ, trước tiên không được mạo hiểm mở cửa, tốt nhất nhìn qua khe cửa xem đã xảy ra chuyện gì, nếu có gì bất thường nên báo cho công an.

Nếu phải chống chọi với trộm cướp

- Trường hợp bị khống chế, phải tuyệt đối làm theo tất cả những yêu cầu của chúng, không để chúng có cảm giác bất an. Hãy chỉ nơi để ví, túi xách, đọc mã số hoặc tự mở két sắt cho chúng, phải cho chúng có một số ít tiền hoặc gì đó để ra đi. Không nên nhìn thẳng và đừng bao giờ ra vẻ cố gắng ghi nhớ mặt chúng.
Cư dân mạng 'rỉ tai' nhau cách phòng chống trộm cướp - ảnh 2Khi gặp trộm/cướp điều quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh để xử lý tình huống - Ảnh chụp màn hình
- Nếu có nhận ra người quen cũng tuyệt đối vờ như không biết. Khi chúng tra khảo: "Nhà giàu mà sao có ít tiền vậy?", đừng nói không có tiền, chúng sẽ cảm thấy tự ái vì bị lừa. Hãy đưa ra một lý do chân thành rằng vừa gom tiền mua hay làm gì đó, chỉ còn lại bấy nhiêu đây.

- Trường hợp bị tấn công, hãy kêu to lên để người trong nhà gọi công an hoặc trợ giúp của hàng xóm. Nếu đang một mình, vẫn phải làm điều này. Hãy tìm lối gần nhất và thoát ra. Nhưng việc hô hoán với hàng xóm không được khuyến khích bởi việc này chỉ làm chúng manh động thêm. Bình xịt hơi cay sẽ phát huy tác dụng trong lúc này.

- Khi thấy đối tượng manh động, cầm sẵn dao (thường thì chúng bỏ túi) và mình đủ tự tin vào chính mình và người bên cạnh, có thể tấn công phủ đầu bằng những đòn đập mạnh, tốt nhất là vào tay hoặc ống chân.
Đừng nên 'khoe' thông tin cá nhân lên các trang mạng xã hội

Đừng nghĩ rằng mạng xã hội (chẳng hạn như Facebook) là một sân chơi ảo và có thể khoe mọi của cải hoặc chia sẻ những chuyến du lịch dài ngày của cả gia đình lên mạng xã hội. Vì rất có thể, các thông tin này sẽ khơi dậy những lòng tham và tạo ra những điều bất ngờ mà bạn có thể phải hối tiếc.

Bên cạnh đó, mọi người cũng cần hạn chế đưa thông tin liên quan đến cá nhân của mình lên các trang mạng xã hội như: hình ảnh chụp cá nhân và những người thân; hình ảnh và video mô tả sinh hoạt của gia đình; những món đồ đắt giá nằm ở đâu trong nhà... vì các thông tin này có thể giúp ích cho kẻ trộm nắm rõ được thói quen sinh hoạt của bạn cũng như dễ dàng lên phương án tấn công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

Ái dà, trộm cướp lên đây đọc hết những điều này rồi, chúng cũng sẽ tìm cách đối phó.
Lê Minh

Lê Minh

Luật của ta cũng khác các nước, khi trộm vào nhà mà làm nó bị thương hoặc giết chết thì chủ nhà sẽ bị ở tù
Hoàng

Hoàng

Trộm cướp bây giờ rất manh động, đặc biệt là nhóm đối tượng dưới 18 tuổi, vì chúng biết nếu chúng có giết người thì chúng cũng chỉ bị xử tối đa 18 năm tù giam. Ngoài việc nâng cao tinh thần cảnh giác, thì cần phải tăng thêm hình phạt cho các loại tội phạm, nhất là trong tình trạng số lượng các vụ phạm tội và mức độ nguy hiểm của chúng gây ra càng ngày càng tăng và nguy hiểm cho xã hội
Nguyễn Xuân Hiền

Nguyễn Xuân Hiền

Cách này áp dụng cho trộm cướp thông thường còn với sát thủ (giết thuê) thì sao? Bởi chúng không cướp tiền mà lấy đi chứng từ, sổ sách như Lê Văn Luyện của vài năm trước.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng doanh số 2 tỉ chiếc iPhone được bán ra là niềm mơ ước của nhiều công ty  /// AFP

Apple đã bán ra tổng cộng 2 tỉ chiếc iPhone

Với nhiều cấu hình iPhone hơn bao giờ hết, khách hàng có thể tham gia hệ sinh thái của Apple ở bất kỳ mức giá nào, điều đó góp phần cho hơn 2 tỉ chiếc iPhone được bán ra từ trước đến nay.