Đài BBC tung trợ lý giọng nói cho nhiều thiết bị

0 Thanh Niên Online
Thông tấn xã của Anh (BBC) sẽ ra mắt trợ lý giọng nói kỹ thuật số vào năm 2020, song thay vì triển khai một phần cứng riêng biệt, trợ lý kỹ thuật số sẽ hoạt động trên nhiều thiết bị khác nhau.
 /// Ảnh: Getty Images - Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images
Theo thông tin từ trang web của BBC, độc giả và khán giả có thể nghe nội dung thông qua điện thoại di động, tivi hoặc loa thông minh. Nhân viên của BBC đang ghi lại giọng nói của chính mình để giúp đào tạo trợ lý giọng nói nhận ra các giọng khác nhau. Thay vì sản xuất thiết bị loa thông minh mới, BBC nhúng công nghệ giọng nói của họ vào trang web và ứng dụng iPlayer theo yêu cầu. Để kích hoạt trợ lý, người dùng có thể nói từ "beeb".
"Giống như những gì chúng tôi thực hiện với dịch vụ theo yêu cầu BBC iPlayer, chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi người có thể hưởng lợi từ công nghệ mới này và mang đến cho mọi người nội dung, chương trình và dịch vụ mới thú vị theo cách đáng tin cậy và dễ sử dụng", phát ngôn viên BBC cho hay.
Hiện chưa rõ liệu người dùng có thể sử dụng một trợ lý giọng nói khác, chẳng hạn như Alexa trên Amazon Echo, rồi chuyển sang trợ lý giọng nói của BBC trên cùng thiết bị hay không vì công nghệ vẫn đang được phát triển. Dù vậy, công nghệ có thể tương tự như cách một người chuyển giữa các ứng dụng theo kiểu chạm để tiếp cận trên smartphone của mình. BBC có thể thực hiện thỏa thuận với nhiều nhà sản xuất thiết bị kích hoạt bằng giọng nói khác nhau.
BBC đã có mặt trên Google Home và Amazon Echo, song việc sở hữu trợ lý giọng nói riêng đồng nghĩa với việc thông tấn xã Anh tự do hơn để tạo nội dung mà họ muốn. Hiện BBC bị ràng buộc ở một mức độ nào đó mà Amazon và Google đặt ra.
Việc tạo ra trợ lý giọng nói riêng cũng thể hiện tiềm năng tương lai, khi mà ngày càng nhiều người dùng giọng nói để vận hành tivi, loa và thiết bị đeo được thông minh. Theo Juniper Research, số lượng trợ lý giọng nói được sử dụng trên toàn cầu sẽ tăng đến 8 tỉ vào năm 2023 từ ngưỡng 2,5 tỉ USD cuối năm ngoái.
Như nhiều hãng thông tấn và dịch vụ truyền hình khác, BBC đầu tư vào công nghệ mới khi thói quen xem, nghe đài của số đông thay đổi. Hồi tháng 7, hãng công bố dịch vụ phát trực tuyến mới BritBox vào cuối năm nay với sự hợp tác cùng kênh thương mại ITV. Người dùng muốn thưởng thức BritBox phải trả phí riêng khoảng 7,5 USD mỗi tháng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ví điện tử liên danh Moca của Grab hiện diện ở một quầy bán hàng rong tại TP.HCM  /// Ảnh: Reuters

Thanh toán di động tại Việt Nam vào giai đoạn nước rút

Tại TP.HCM, hàng chục quầy bán hàng rong trưng biển quảng cáo chấp nhận ví điện tử từ nhiều nhà cung cấp như Momo, Grab, tạo ra điểm giao thoa kỳ lạ giữa hình thức bán hàng “cổ điển” và giao dịch thanh toán hiện đại.