Doanh thu smartphone lần đầu tiên giảm từ năm 2004

0 Thanh Niên Online
Hãng nghiên cứu thị trường Gartner vừa đưa ra cái nhìn về doanh thu smartphone trong thời gian qua, đáng chú ý là sự sụt giảm doanh thu đầu tiên kể từ năm 2004 đến nay.
Người dùng có xu hướng giữ những chiếc smartphone đắt tiền trong thời gian lâu hơn  /// Ảnh: AFP Người dùng có xu hướng giữ những chiếc smartphone đắt tiền trong thời gian lâu hơn - Ảnh: AFP
Người dùng có xu hướng giữ những chiếc smartphone đắt tiền trong thời gian lâu hơn
Ảnh: AFP
Theo SlashGear, trong khi doanh thu smartphone toàn cầu về tổng thể có sự suy giảm thì các công ty như Huawei hay Xiaomi lại tăng trưởng, bất chấp những tranh cãi xung quanh thương hiệu smartphone của Trung Quốc.
5,6% là mức giảm doanh số dành cho smartphone trong quý 4/2017 so với cùng kỳ năm trước đó. Đây thực sự là con số nhỏ khi đem so sánh với doanh thu smartphone tăng lên kể từ năm 2004, ít nhất theo dữ liệu của Gartner. Sự sụt giảm ảnh hưởng đến hầu hết các nhà sản xuất, bao gồm cả Samsung và Apple. Mặc dù vậy các công ty này vẫn đứng đầu về doanh số bán hàng.
Trong khi đó, quý 4/2017 được xem là khoảng thời gian thuận lợi cho 2 công ty Trung Quốc là Huawei và Xiaomi. Huawei chứng kiến sức tăng trưởng 7,6%, trong khi Xiaomi có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc lên đến 79%. Sự hiện diện tại nhiều thị trường hơn ở châu Á - Thái Bình Dương đã giúp hãng leo lên vị trí thứ 4 trong top 5 của thế giới.
Giải thích cho sự sụt giảm này, Gartner cho biết việc chậm thay thế các điện thoại cũ là một trong những lý do khiến doanh số bán hàng thấp hơn năm ngoái. Khi giá smartphone cao cấp quá cao, người mua sẽ thích giữ nó lâu hơn, trong khi các công ty bán mẫu smartphone đắt tiền hơn nhưng lại bán được ít sản phẩm hơn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Google Fi sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong năm 2019 nhờ nhiều tính năng mới  /// Ảnh: AFP

Google Fi mở rộng vùng phủ sóng 4G LTE

Mạng di động ảo Google Fi sẽ mang đến sự hỗ trợ cho giao thức nhắn tin Rich Communication Services (RCS), và mở rộng vùng phủ sóng 4G LTE tới nhiều thị trường hơn trong năm nay.