Dùng bảo mật Face ID liệu có giúp bạn an toàn?

0 Thanh Niên Online
Face ID là tính năng bảo mật tuyệt vời. Tuy nhiên, liệu có an toàn hay không nếu bạn quá tin tưởng vào công nghệ này?
Face ID có thể nhận diện khuôn mặt rất tốt, nhưng nó không an toàn  /// Ảnh: AFP Face ID có thể nhận diện khuôn mặt rất tốt, nhưng nó không an toàn - Ảnh: AFP
Face ID có thể nhận diện khuôn mặt rất tốt, nhưng nó không an toàn
Ảnh: AFP
Lưu ý: Điều này cũng áp dụng cho điện thoại Android có quét mống mắt hoặc các tính năng sinh trắc học khác.
Vẫn có thể dễ dàng lấy Face ID
Điện thoại với Face ID sẽ mở khóa khi bạn chỉ cần nhìn vào điện thoại từ 0,9-1,2 m với con mắt chớp. Về cơ bản, nếu ai giữ điện thoại trước mặt của bạn, khi bạn nhìn vào nó thì máy sẽ mở khóa. Đây là biện pháp các nhân viên an ninh tại một số khu vực biên giới có thể áp dụng để yêu cầu khách du lịch nhìn vào điện thoại để mở khóa, từ đó họ có thể truy cập vào các dữ liệu bên trong điện thoại.
Mã PIN và mật khẩu tốt hơn
Tại Mỹ, cơ quan thực thi pháp luật được phép buộc người dùng phải cung cấp dấu vân tay hoặc nhìn vào điện thoại để mở khóa khi cần điều tra, nhưng họ không thể buộc người đó mở khóa điện thoại nếu sử dụng mật mã, mã PIN hoặc mật khẩu.
Dùng bảo mật Face ID liệu có giúp bạn an toàn? - ảnh 1
Mã PIN hoặc mật khẩu iPhone sẽ giúp nó chống lại cơ quan thực thi pháp luật
Ảnh: iMore
Về cơ bản, luật quy định người dùng sẽ được bảo vệ khi sử dụng mã PIN, điều sẽ không xảy ra đối với những ai sử dụng dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt hay giải pháp sinh trắc học khác. Mã PIN và mật khẩu được coi là thông tin bạn biết, còn dữ liệu sinh trắc học được coi là bằng chứng vật lý bạn có thể buộc phải cung cấp.
… nhưng cũng có thể không an toàn
Tuy nhiên ngay cả một mã PIN hoặc mật khẩu mạnh cũng không đảm bảo nó an toàn nếu bạn sử dụng thường xuyên, đặc biệt ở những nơi công cộng, bởi lúc đó có ai đó có thể nhìn thấy thao tác nhập mã PIN và mật khẩu vào màn hình điện thoại. Thậm chí một hệ thống camera giám sát từ xa cũng có thể theo dõi thao tác nhấn phím lên màn hình của bạn, và ai đó khi tiếp cận có thể đoán ra thông tin này.
Làm gì để bảo vệ mình?
Với những thông tin trên, bạn có thể nghĩ sẽ tắt hoàn toàn Face ID, nhưng thực tế nó rất hữu ích nên việc vô hiệu hóa là điều không nên. Thay vào đó bạn có thể chủ động tạm thời tắt chúng khi cần đi qua biên giới hoặc làm việc với một cơ quan thực thi pháp luật.
Dùng bảo mật Face ID liệu có giúp bạn an toàn? - ảnh 2
Bạn có thể thao tác khiến iPhone chuyển sang chế độ khẩn cấp
Ảnh: AFP
Để làm điều này bạn có thể sử dụng chế độ khẩn cấp trên iPhone 8 trở về sau bằng thao tác nhấn giữ nút nguồn kết hợp một trong các nút âm lượng, hoặc nhấn nút nguồn liên tiếp 5 lần với iPhone 7 trở về trước. Đối với điện thoại Android, bạn hãy sử dụng Lockdown (Android P trở lên) bằng cách bật tùy chọn Show lockdown trong phần Settings. Lúc này bạn có shortcut Lockdown mới để truy cập từ màn hình khóa của điện thoại.
Ngoài ra bạn cũng có thể tắt nguồn điện thoại, bởi khi bật nguồn trở lại bạn phải cung cấp mã PIN hoặc mật khẩu để mở khóa mà không thể sử dụng Face ID.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ví điện tử liên danh Moca của Grab hiện diện ở một quầy bán hàng rong tại TP.HCM  /// Ảnh: Reuters

Thanh toán di động tại Việt Nam vào giai đoạn nước rút

Tại TP.HCM, hàng chục quầy bán hàng rong trưng biển quảng cáo chấp nhận ví điện tử từ nhiều nhà cung cấp như Momo, Grab, tạo ra điểm giao thoa kỳ lạ giữa hình thức bán hàng “cổ điển” và giao dịch thanh toán hiện đại.