DxOMark cập nhật các bài test để bắt kịp công nghệ

0 Thanh Niên Online
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cảm biến máy ảnh smartphone đã buộc DxOMark phải thay đổi các bài test điểm chuẩn cho máy ảnh smartphone, khiến một số điện thoại tăng/giảm thứ bậc.
Bài test mới của DxOMark dẫn đến vị trí xếp hạng smartphone trước đó bị thay đổi  /// Ảnh chụp màn hình SlashGear Bài test mới của DxOMark dẫn đến vị trí xếp hạng smartphone trước đó bị thay đổi - Ảnh chụp màn hình SlashGear
Bài test mới của DxOMark dẫn đến vị trí xếp hạng smartphone trước đó bị thay đổi
Ảnh chụp màn hình SlashGear
Theo SlashGear, DxOMark là trang web uy tín trong việc đánh giá thứ hạng cho các thể loại thiết bị được trang bị máy ảnh. Sau một thời gian bị mắc kẹt với những công nghệ thời sơ khai của smartphone dẫn đến nhiều đánh giá có thể bị sai lệch trong bối cảnh công nghệ máy ảnh phát triển, DxOMark đã quyết định cập nhật các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng máy ảnh smartphone cho trang web của mình.
DxOMark giờ đây không bao gồm chụp ảnh ngoài trời và trong nhà đủ ánh sáng cũng như quay video. Ngoài những cải tiến về phần cứng, xu hướng chụp ảnh smartphone cũng đã thay đổi cách đánh giá máy ảnh của DxOMark, mà ở đây tiêu biểu là chụp ảnh bokeh (nền mờ), hay Portrait Mode. Tuy nhiên chụp ảnh selfie vẫn không được tính.
Trang web này cũng thay đổi một số tiêu chí. Trong khi trước đây họ tập trung vào các vấn đề cơ bản về chất lượng hình ảnh như độ chính xác của màu sắc, độ nhiễu, độ bão hòa… thì bây giờ đã tính đến các yếu tố khác không chỉ giới hạn ở khả năng làm mờ nền. Hiện tại, trang web kiểm tra chất lượng sản lượng thu nhỏ ở các cấp độ khác nhau và dưới các điều kiện ánh sáng khác nhau. Họ cũng kiểm ra chất lượng ánh sáng tối hơn vốn trở thành điểm nổi bật trên một số máy ảnh smartphone.
DxOMark cập nhật các bài test để bắt kịp công nghệ - ảnh 1
Chế độ chụp nền mờ giờ đã bao gồm trong tiêu chí đánh giá của DxOMark
Ảnh: SlashGear
Những thay đổi này ngay lập tức đã làm thay đổi cuộc chơi trên tổng điểm dành cho smartphone. Bằng cách thêm vào các phân mục phụ mới, DxOMark đã thay đổi mức đánh giá trung bình. Các tiêu chuẩn mới cũng cho phép một số sản phẩm được xem xét riêng biệt. Ví dụ, iPhone 7 Plus giờ đây tách biệt iPhone 7, và dĩ nhiên xếp trên người anh em nhờ trang bị tính năng bokeh.
Dĩ nhiên có người tăng thì sẽ có kẻ giảm trên bảng xếp hạng DxOMark. Trong khi trước đây một số sản phẩm xếp hạng dưới thì giờ đã vọt lên với số điểm cao hơn nhiều, và chiều ngược lại cũng xảy ra với một số sản phẩm khác. Ví dụ, iPhone 7 giảm điểm từ 86 xuống 85, trong khi iPhone 7 Plus đạt số điểm 88 khá cao. Galaxy S6 edge của Samsung giảm từ 86 xuống 82 vì khả năng chụp ảnh thiếu sáng kém. Trong khi U11 vẫn giữ điểm số 90 cao thì giờ đây công ty phải chia sẻ vị trí với Google Pixel cũng đạt điểm 90, tăng từ 89 trước đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm