Facebook tạo hệ thống AI biến ảnh món ăn thành công thức chế biến

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu thuộc nhóm Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo Facebook (FAIR) phát triển phần mềm trí thông minh nhân tạo (AI) có thể xác định thành phần được dùng để làm món ăn nào đó, và mô tả cách nấu món ăn đó.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo Forbes, hệ thống AI này được xây dựng bởi nhà khoa học nghiên cứu Adrianna Romero và một số chuyên gia khác tại phòng thí nghiệm ở Montreal (Canada) của FAIR. Đơn cử, khi có tấm ảnh bánh mì chuối, hệ thống có thể liệt kê các nguyên liệu đầu vào và mô tả phương pháp làm bánh.
“Ngày nay nhiều người thường chụp ảnh bữa ăn của họ. Đôi khi có những thành phần bạn có thể thấy, song cũng có những thành phần bạn không phải lúc nào cũng thấy, chẳng hạn như muối, đường và những gia vị như thế. Vì vậy họ đào tạo AI với các cặp hình ảnh và công thức nấu ăn, nhưng sau đó khi họ kiểm tra thì chỉ đưa hình ảnh để nó tạo ra công thức”, Joelle Pineau, người đứng đầu phòng thí nghiệm của FAIR ở Montreal nói.
Dù một số người dùng Facebook và Instagram chắc chắn sẽ tận hưởng tính năng này, ông Pineau cho biết hãng mạng xã hội không có kế hoạch tung hệ thống AI tạo công thức nấu ăn.
Khi được hỏi vì sao FAIR phát triển hệ thống AI, ông Pineau cho hay: “Chúng ta cần có những cỗ máy hiểu thế giới, hiểu không chỉ những gì có thể nhìn thấy trên thế giới, mà hiểu khi bạn có một chiếc bánh, thì thường là phải có đường để làm chiếc bánh đó”.
Các nhà khoa học tại Facebook không phải là những người duy nhất phát triển hệ thống AI tạo công thức nấu ăn. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thông báo vào tháng 7 năm ngoái rằng họ xây dựng hệ thống tương tự được đào tạo bằng tập dữ liệu gồm 1 triệu bức ảnh và 1 triệu công thức nấu ăn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

BlackBerry đã thôi các nỗ lực dành cho ứng dụng nhắn tin BBM nổi tiếng một thời  /// Ảnh: Reuters

BlackBerry Messenger sắp nói lời chia tay

Phiên bản dành cho người tiêu dùng của BlackBerry Messenger (BBM) - một trong những ứng dụng nhắn tin tức thời phổ biến, sẽ ngừng hoạt động kể từ ngày 31.5.
Lăng Tự Đức được Google dựng thành bản 3D chuyên nghiệp /// Ảnh chụp màn hình

Google triển khai số hóa 3D Lăng Tự Đức

Nhân ngày Di sản Thế giới 18.4, Google Arts & Culture triển khai dự án Di sản Mở bằng việc bổ sung vào nền tảng này một bộ sưu tập những câu chuyện về các di tích có nguy cơ biến mất trên thế giới.