Facebook tạo hệ thống AI biến ảnh món ăn thành công thức chế biến

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu thuộc nhóm Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo Facebook (FAIR) phát triển phần mềm trí thông minh nhân tạo (AI) có thể xác định thành phần được dùng để làm món ăn nào đó, và mô tả cách nấu món ăn đó.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo Forbes, hệ thống AI này được xây dựng bởi nhà khoa học nghiên cứu Adrianna Romero và một số chuyên gia khác tại phòng thí nghiệm ở Montreal (Canada) của FAIR. Đơn cử, khi có tấm ảnh bánh mì chuối, hệ thống có thể liệt kê các nguyên liệu đầu vào và mô tả phương pháp làm bánh.
“Ngày nay nhiều người thường chụp ảnh bữa ăn của họ. Đôi khi có những thành phần bạn có thể thấy, song cũng có những thành phần bạn không phải lúc nào cũng thấy, chẳng hạn như muối, đường và những gia vị như thế. Vì vậy họ đào tạo AI với các cặp hình ảnh và công thức nấu ăn, nhưng sau đó khi họ kiểm tra thì chỉ đưa hình ảnh để nó tạo ra công thức”, Joelle Pineau, người đứng đầu phòng thí nghiệm của FAIR ở Montreal nói.
Dù một số người dùng Facebook và Instagram chắc chắn sẽ tận hưởng tính năng này, ông Pineau cho biết hãng mạng xã hội không có kế hoạch tung hệ thống AI tạo công thức nấu ăn.
Khi được hỏi vì sao FAIR phát triển hệ thống AI, ông Pineau cho hay: “Chúng ta cần có những cỗ máy hiểu thế giới, hiểu không chỉ những gì có thể nhìn thấy trên thế giới, mà hiểu khi bạn có một chiếc bánh, thì thường là phải có đường để làm chiếc bánh đó”.
Các nhà khoa học tại Facebook không phải là những người duy nhất phát triển hệ thống AI tạo công thức nấu ăn. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thông báo vào tháng 7 năm ngoái rằng họ xây dựng hệ thống tương tự được đào tạo bằng tập dữ liệu gồm 1 triệu bức ảnh và 1 triệu công thức nấu ăn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

“123456” và “password” tiếp tục lĩnh xướng hai vị trí đầu bảng mật khẩu tồi tệ nhất  /// Ảnh: PhoneArena>

Mật khẩu nào được dùng nhiều nhất năm 2018?

Nhà cung cấp ứng dụng quản lý mật khẩu SplashData ghi nhận 2018 là năm thứ 5 liên tiếp “123456” và “password” chiếm 2 vị trí hàng đầu trong danh sách 100 mật khẩu tồi tệ nhất thế giới.