Giải mã thành công máy tính cổ nhất thế giới

0 Thanh Niên
Máy tính cổ nhất thế giới 2.000 năm tuổi mang tên Antikythera Mechanism (ảnh), được người Hy Lạp sử dụng để tính toán thiên văn, đã được các nhà khoa học giải mã thành công.
 /// Mihaiagafitei - Mihaiagafitei
Mihaiagafitei
Tờ The Telegraph ngày 13.6 đưa tin máy xuất hiện vào khoảng năm 60 trước Công nguyên (BC), có khả năng dự đoán những hiện tượng xảy ra trong tương lai dựa vào các ký tự “bí ẩn” trên thân máy.
Kể từ khi được trục vớt từ một con tàu đắm ngoài khơi bờ biển Hy Lạp vào năm 1901, các nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu về chức năng và cách thức vận hành của chiếc máy. Cụ thể, họ nghiên cứu những dòng chữ khắc trên 82 mảnh ghép rời rạc, xuất hiện ở các cạnh trước, sau và trong thiết bị.
Giáo sư Edmunds đã có 12 năm theo đuổi dự án này cho biết, khó có thể giải thích tường tận giả thuyết nhưng chắc chắn các ký hiệu có liên quan đến một tín hiệu hoặc điềm báo trong tương lai. Máy không chỉ tính toán thiên văn mà còn có chức năng về chiêm tinh học. Giáo sư lịch sử Alexander Jones chia sẻ thêm, những ký tự cung cấp kiến thức về vũ trụ cho con người thời cổ đại.
Dù vậy, các nhà khoa học vẫn khẳng định mục đích của máy là thiên văn học nói chung cũng như dự đoán thời điểm xảy ra nhật thực và nguyệt thực.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học cho rằng máy được chế tạo ở đảo Rhodes, đông nam biển Aegea (Hy Lạp) và không phải là duy nhất. Nhiều chi tiết trong các tài liệu cổ từ năm 300 BC đến 500 AC (sau Công nguyên) cho thấy có nhiều thiết bị tương tự máy Antikythera.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm