Google đào tạo AI dự đoán ung thư phổi

0 Thanh Niên Online
Nhằm giảm số lượng người chết mỗi năm do ung thư phổ gây ra, Google đã phát triển công cụ dựa trên AI mới nhằm giúp dự đoán ung thư phổ chính xác và dễ tiếp cận hơn.
AI của Google có thể giúp phán đoán ung thư phổi nhanh hơn  /// Ảnh: AFP AI của Google có thể giúp phán đoán ung thư phổi nhanh hơn - Ảnh: AFP
AI của Google có thể giúp phán đoán ung thư phổi nhanh hơn
Ảnh: AFP
Theo Engadget, trong số tất cả các bệnh ung thư trên toàn thế giới, ung thư phổi là nguy hiểm nhất. Thống kê cho thấy mỗi năm có khoảng 1,7 triệu người thiệt mạng vì căn bệnh này, nhiều hơn so với ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng cộng lại. Một phần của vấn đề là phần lớn bệnh ung thư không mắc phải cho đến giai đoạn sau, khi các can thiệp y khoa có xu hướng ít thành công hơn.
Chính vì vậy, Google quyết tâm thay đổi điều đó bằng công cụ dựa trên AI mới hứa hẹn có thể giúp dự đoán ung thư phổi chính xác hơn và dễ tiếp cận hơn.
Để sàng lọc ung thư phổi, các bác sĩ X quang thường xem hàng trăm hình ảnh từ một lần chụp CT. Với mô hình AI mới này, Google có thể tạo ra một dự đoán ung thư phổi ác tính tổng thể và xác định mô ác tính tinh tế thường rất khó nhìn thấy. AI cũng ghi nhận các yếu tố trong các lần quét trước, có thể giúp tiết lộ tốc độ tăng trưởng của mô đáng ngờ.
Nhằm kiểm tra mô hình, Google đã yêu cầu AI của mình kiểm tra 45.856 màn hình CT ngực. Nó so sánh kết quả với 6 bác sĩ X quang được chứng nhận bởi hội đồng quản trị. Trong những nghiên cứu đầu tiên này, AI của Google đã phát hiện ra nhiều trường hợp ung thư hơn 5% so với các bác sĩ X quang. Nó cũng làm giảm các bài kiểm tra dương tính giả hơn 11%.
Mô hình cần nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng bổ sung trước khi có thể triển khai, nhưng Google cho biết kết quả ban đầu rất đáng khích lệ. Công ty cũng lưu ý rằng chỉ có 2-4% bệnh nhân đủ điều kiện ở Mỹ được sàng lọc ung thư phổi. Giống như các công cụ phát hiện bệnh dựa trên AI khác , Google hy vọng công cụ này có thể giúp phát hiện sớm các căn bệnh hơn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm