Google mạnh tay kiểm soát các ứng dụng Android lạm quyền

0 Thanh Niên Online
Google đã kiểm soát các ứng dụng Android lạm dụng quyền và dường như đã có tác động rất rõ ràng trên Play Store khi loại bỏ rất nhiều các ứng dụng xấu.
Google đang làm tốt hơn trong việc chống lại các ứng dụng Android lạm dụng quyền  /// Ảnh: AFP Google đang làm tốt hơn trong việc chống lại các ứng dụng Android lạm dụng quyền - Ảnh: AFP
Google đang làm tốt hơn trong việc chống lại các ứng dụng Android lạm dụng quyền
Ảnh: AFP
Theo Engadget, trong báo cáo của mình, Google cho biết số ứng dụng thu thập nhật ký cuộc gọi và dữ liệu SMS trong năm 2019 trên Play Store đã giảm đến 98%. Nói một cách đơn giản, chính sách tháng 10.2018 chống lại truy cập không cần thiết đã có tác dụng. Theo Google, 2% số còn lại là các ứng dụng thực sự yêu cầu dữ liệu cuộc gọi và tin nhắn văn bản để thực hiện các tác vụ cốt lõi của chúng.
Cũng theo Google, các cơ chế kiểm tra cải tiến mà họ triển khai đã giúp ngăn chặn 790.000 ứng dụng vi phạm chính sách tiếp cận Play Store và chính sách tháng 5.2019 - yêu cầu các nhà phát triển cho biết liệu ứng dụng có nhắm mục tiêu vào trẻ em hay không. Phần mềm độc hại cũng không có đất dung thân khi Google Play Protect tiến hành chặn hơn 1,9 tỉ các phần mềm độc hại không phải trên Play Store.
Mặc dù vậy, phần mềm độc hại vẫn là một vấn đề trên Android trong năm 2019, bao gồm cả mã lừa đảo được phân phối thông qua các ứng dụng Play Store. Google thừa nhận thật khó để ngăn chặn hoàn toàn việc lạm dụng quyền ngay cả khi Android 10 cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn. Mặc dù vậy, điều này cho thấy các nhà phát triển đang trở nên tốt hơn trong việc tôn trọng quyền riêng tư của người dùng và giảm lượng dữ liệu mà họ thu thập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các đối thủ đang đánh chiếm thị phần smartphone 5G của Apple  /// Ảnh: Reuters

Samsung và Vivo chiếm thị phần smartphone 5G của Apple

Báo cáo nghiên cứu mới nhất từ Strategy Analytics cho thấy Apple đã xuất xưởng khoảng 40,4 triệu iPhone hỗ trợ 5G trong quý 1, chiếm 29,8% thị phần toàn cầu nhưng đang bị các đối thủ tiến gần hơn.