Hãng AI được Alibaba hậu thuẫn rục rịch lên sàn Hồng Kông

0 Thanh Niên Online
Trong khi nhiều người lo ngại về việc công nghệ nhận dạng khuôn mặt được dùng giữa tình hình nóng bỏng ở Hồng Kông, startup trí tuệ nhân tạo (AI) do Alibaba hậu thuẫn rục rịch kế hoạch lên sàn chứng khoán đặc khu này.
Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được trình diễn tại khu trưng bày của Megvii ở triển lãm MWC Thượng Hải /// Ảnh: Bloomberg Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được trình diễn tại khu trưng bày của Megvii ở triển lãm MWC Thượng Hải - Ảnh: Bloomberg
Công nghệ nhận dạng khuôn mặt được trình diễn tại khu trưng bày của Megvii ở triển lãm MWC Thượng Hải
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, Megvii Technology, công ty khởi nghiệp bảy năm tuổi, vừa nộp đơn chào bán cổ phiếu công khai lần đầu ra công chúng (IPO) hôm 25.8. Hãng đặt mục tiêu lên đến 1 tỉ USD.
Đơn xin IPO cho thấy doanh nghiệp tăng trưởng mạnh nhờ cung ứng các sản phẩm hỗ trợ cơ quan chính phủ và nhiều khách hàng khác cải thiện an toàn nơi công cộng và tối ưu hóa quản lý giao thông. Các sản phẩm được cộp mác "giải pháp IOT thành phố" và mảng kinh doanh này chiếm 73% doanh thu doanh nghiệp trong nửa đầu năm nay.
Hiện nhiều người biểu tình ở Hồng Kông kêu gọi bỏ cái gọi là "cột đèn thông minh". Họ không muốn bị giám sát, theo dõi. Đặc khu của Trung Quốc đang bước vào tuần bất ổn thứ 12. Chính quyền trung tâm tài chính này cho biết các cột đèn chỉ thu thập dữ liệu thành phố, trong đó có giao thông, khí tượng và chất lượng không khí chứ không tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Ticktack Technology là hãng cung ứng các cột đèn này.
Dù Megvii chỉ có 4,9% doanh thu đến từ bên ngoài Đại lục, hãng vẫn sẽ dựa vào các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Hồng Kông vì cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán đặc khu.
Nhu cầu thiết bị, công nghệ an ninh như camera giám sát, công nghệ nhận dạng giọng nói và phân tích dữ liệu lớn đang tạo ra một số hãng khởi nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới, bao gồm Megvii và đối thủ SenseTime. Bên cạnh sự bùng nổ của giới startup là không ít lo ngại về quyền tự do công dân.
Trong hồ sơ IPO, Megvii thừa nhận khả năng lo ngại xung quanh việc lạm dụng công nghệ AI để giám sát hàng loạt có thể ảnh hưởng đến nhận thức, ý kiến và sự chấp nhận từ công chúng. Công ty lập "ủy ban đạo đức AI", hướng đến việc tìm kiếm giải pháp tôn trọng nhân phẩm và quyền riêng tư của người dân. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Minh họa cho thấy bộ theo dõi quang học và camera RGB-D được gắn trên cao sẽ theo dấu các hành vi của robot trong nhà /// Ảnh: Chụp màn hình Techxplore

Hệ thống dự đoán tương lai gần

Theo Techxplore, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển một hệ thống dự báo những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi con người và robot chia sẻ không gian sống.