Hoạt động mạng độc hại gây ảnh hưởng lớn đến cơ sở hạ tầng công nghiệp

0 Thanh Niên Online
Báo cáo của hãng bảo mật Kaspersky Lab ICS CERT về bối cảnh các mối đe dọa ngành công nghiệp máy tính trong nửa cuối năm 2018 đưa ra một số vấn đề đáng quan ngại.
Kaspersky Lab ICS CERT đưa ra những cảnh báo về hoạt động mạng độc hại  /// Ảnh: Reuters Kaspersky Lab ICS CERT đưa ra những cảnh báo về hoạt động mạng độc hại - Ảnh: Reuters
Kaspersky Lab ICS CERT đưa ra những cảnh báo về hoạt động mạng độc hại
Ảnh: Reuters
Theo báo cáo, vào năm 2018, Kaspersky Lab phát hiện và ngăn chặn hoạt động mạng độc hại trên gần một nửa số máy tính của Hệ thống điều khiển công nghiệp (ICS) - vốn là một phần của cơ sở hạ tầng công nghiệp và đang được bảo vệ bởi các sản phẩm của Kaspersky Lab.
Hoạt động mạng độc hại trên máy tính ICS được xem là mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm vì chúng có khả năng gây thiệt hại về vật chất, thậm chí làm dừng hoạt động sản xuất của các cơ sở, nhà máy công nghiệp bao gồm cả những hệ thống cấu thành cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia. Tỷ lệ máy tính ICS bị nhiễm độc trong hoạt động mạng đã tăng từ 44% trong năm 2017 lên 47,2% trong năm 2018, cho thấy mối đe dọa đang gia tăng.
Đáng chú ý, Việt Nam, Algeria và Tunisia nằm trong danh sách ba quốc gia có tỷ lệ máy tính ICS được Kaspersky Lab ngăn chặn mã độc cao nhất, với tỷ lệ tương ứng là 70,09%, 69,91% và 64,57%. Các quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất lần lượt là Ireland (11,7%), Thụy Sĩ (14,9%) và Đan Mạch (15,2%).
Cũng theo báo cáo, các nguồn đe dọa an ninh mạng chính ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đối với máy tính ICS trong nửa cuối năm 2018 là internet, thiết bị lưu trữ và thư điện tử, với tỷ lệ lần lượt 33,4%, 16,6% và 4,5%.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

AI của Google có thể giúp phán đoán ung thư phổi nhanh hơn  /// Ảnh: AFP

Google đào tạo AI dự đoán ung thư phổi

Nhằm giảm số lượng người chết mỗi năm do ung thư phổ gây ra, Google đã phát triển công cụ dựa trên AI mới nhằm giúp dự đoán ung thư phổ chính xác và dễ tiếp cận hơn.
WhatsApp vừa có cải tiến mới /// Ảnh: 9to5Google

WhatsApp chuẩn bị có chế độ nền tối

WhatsApp vẫn là một ứng dụng nhắn tin đa phương tiện, đa nền tảng được yêu thích trên điện thoại thông minh. Bắt kịp xu hướng, ứng dụng này sắp hỗ trợ chế độ nền tối (Night Mode) cho người dùng.