Hơn 1 tỉ người dùng điện thoại trên toàn cầu gặp nguy cơ bị theo dõi

1 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu tại hãng bảo mật AdaptiveMobile Security, đã đưa ra báo cáo về một lỗ hổng mới có tên Simjacker sử dụng thẻ SIM điện thoại người dùng để theo dõi họ.
Các thẻ SIM sử dụng công nghệ chứa trình duyệt S@T bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng  /// Ảnh minh họa Các thẻ SIM sử dụng công nghệ chứa trình duyệt S@T bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng - Ảnh minh họa
Các thẻ SIM sử dụng công nghệ chứa trình duyệt S@T bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng
Ảnh minh họa
Theo PhoneArena, phương thức tấn công qua thẻ SIM này có thể nhắm vào tất cả các kiểu dáng và mẫu điện thoại di động nên hơn 1 tỉ thiết bị cầm tay nhiều khả năng bị ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu.
AdaptiveMobile Security cho biết họ tin lỗ hổng được phát triển bởi một công ty tư nhân làm việc cho các cơ quan chính phủ để giám sát vị trí của các cá nhân trên khắp thế giới. Khai thác lỗ hổng cũng có thể giúp những kẻ tấn công có được số IMEI duy nhất thuộc về mỗi điện thoại.
Một số thẻ SIM được cung cấp bởi các nhà mạng GSM có chứa trình duyệt S@T có trong SIM Application Toolkit. Sau khi được sử dụng để khởi chạy các trình duyệt (như trình duyệt WAP được tìm thấy trên điện thoại cơ bản), Simjacker gửi tin nhắn SMS nhị phân đến trình duyệt với hướng dẫn để lấy dữ liệu vị trí và số IMEI, sau đó gửi thông tin đến “thiết bị đồng lõa” cũng sử dụng SMS nhị phân. Vì smartphone có thể sử dụng trình duyệt HTML, trình duyệt S@T đã trở nên lỗi thời.
Bất chấp smartphone hiện đã chiếm phần lớn thị phần điện thoại di động nhưng AdaptiveMobile Security phát hiện ra rằng các nhà mạng tại 30 quốc gia đại diện cho hơn 1 tỉ người dùng điện thoại di động có công nghệ S@T đang hoạt động. Tuy nhiên, điều đó có thể vượt quá số lượng người bị ảnh hưởng thực tế bởi nhiều nhà mạng hiện tại không còn sử dụng thẻ SIM được trang bị công nghệ trình duyệt S@T nữa.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoang lan nguyên

Hoang lan nguyên

Biết làm sao để tránh dc đây

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dòng iPhone mới có khả năng kháng nước rất tốt  /// Ảnh: Apple

Cách nhận biết iPhone có chống nước hay không

iPhone hiện có khả năng kháng nước (hoặc chống nước theo một phạm vi nào đó), nhưng khả năng bảo vệ này thay đổi tùy theo từng dòng máy. Vậy làm thế nào để biết điều này?
Sẽ có một lượng lớn xe tự hành xuất hiện vào năm 2023  /// Ảnh: AFP

Xe tự hành đạt hơn 740.000 chiếc vào năm 2023

Nghiên cứu mới từ hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho thấy số phương tiện tự hành có thể đạt tới 745.705 chiếc vào năm 2023, tăng từ 332.932 chiếc vào năm 2019 và 137.129 chiếc vào năm 2018.
Hệ thống có thể dự đoán động kinh xảy ra trước 1 giờ đồng hồ  /// Ảnh: AFP

Hệ thống AI có khả năng dự đoán động kinh

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán các cơn động kinh với độ chính xác 99,6%, thậm chí có thể dự đoán sớm hơn đến 1 giờ trước khi bệnh xảy ra.