Hơn 30 hãng công nghệ toàn cầu ký hiệp định an ninh mạng

0 Thanh Niên Online
Microsoft, Facebook và 32 công ty công nghệ khác hôm 17.4 đã ký kết Hiệp định Công nghệ An ninh mạng, với cam kết sẽ không hỗ trợ bất cứ chính phủ nào trong các cuộc tấn công mạng, theo CNN.
Ảnh hưởng tài chính từ các cuộc tấn công mạng đối với doanh nghiệp và tổ chức ước tính sẽ đạt 8.000 tỉ USD vào năm 2022 /// Ảnh: Reuters Ảnh hưởng tài chính từ các cuộc tấn công mạng đối với doanh nghiệp và tổ chức ước tính sẽ đạt 8.000 tỉ USD vào năm 2022 - Ảnh: Reuters
Ảnh hưởng tài chính từ các cuộc tấn công mạng đối với doanh nghiệp và tổ chức ước tính sẽ đạt 8.000 tỉ USD vào năm 2022
Ảnh: Reuters
Ngoài ra, nhóm liên minh công nghệ này cũng đồng ý hợp tác xây dựng hệ thống phòng thủ mạnh mẽ hơn và đưa ra biện pháp để bảo vệ sản phẩm của họ tránh khỏi tình trạng bị giả mạo.
Bên cạnh Microsoft, Facebook, các công ty lớn khác cũng tham gia ký kết bao gồm Cisco, HP, Nokia, Oracle. Tuy nhiên, đáng chú ý là hiệp định này lại vắng mặt những “ông lớn” công nghệ như Apple, Alphabet và Amazon.
Microsoft đã từng kêu gọi cách tiếp cận thống nhất hơn để bảo vệ người dùng hồi năm 2017. Động thái này được đưa ra chỉ vài tháng trước khi hai vụ tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp trên toàn cầu xảy ra.
Cụ thể, tháng 5.2017, mã độc tống tiền WannaCry đã tấn công hơn 300.000 máy tính tại 150 quốc gia, trong đó có 48 cơ sở y tế của Anh. Nhà Trắng cho rằng tin tặc Triều Tiên đứng sau vụ việc này.
Tháng 6.2017, hàng loạt doanh nghiệp tại Ukraine báo cáo đã bị một loại mã độc có tên NotPetya tấn công. Mã độc này sau đó lan sang các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu bao gồm FedEx, tập đoàn dầu khí khổng lồ của Nga Rosneft và hãng vận tải Đan Mạch Maersk. Trong tháng 9.2017, FedEx ước tính thiệt hại gây ra bởi cuộc tấn công này lên tới 300 triệu USD.
Tác động về tài chính từ các cuộc tấn công mạng đối với doanh nghiệp và tổ chức được dự đoán sẽ đạt 8.000 tỉ USD vào năm 2022.
“Chúng tôi kêu gọi thế giới thiết lập một mục tiêu dài hạn trong việc cập nhật luật pháp quốc tế để bảo vệ người dùng trước những cuộc tấn công không gian mạng”, ông Brad Smith, Chủ tịch Microsoft, viết hôm 17.4.
Trong khi đó, Giám đốc chiến lược của Github, ông Julio Avalos, cũng cho rằng “việc bảo vệ an ninh internet ngày càng trở nên cấp bách vì những lỗ hổng cơ bản trong cơ sở hạ tầng đã được phát hiện”.
“Đạt được thỏa thuận toàn ngành về các nguyên tắc an ninh và hợp tác với các công ty công nghệ toàn cầu là một bước tiến quan trọng, hướng tới đảm bảo cho tương lai chúng ta”, ông Avalos nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Oppo vừa thử nghiệm kết nối mạng 5G thành công trên mẫu smartphone Find X mới /// Ảnh: Oppo>

Oppo hé lộ smartphone Find X kết nối thành công mạng 5G

Oppo vừa tiết lộ một nguyên mẫu smartphone Find X mới, có khả năng kết nối thành công mạng 5G. Đây cũng là công nghệ mạng di động sẽ bắt đầu được triển khai ở một số nước (bao gồm cả Việt Nam) vào năm 2019.