Hyundai công bố dự án xe đi, chạy và bò được

0 Thanh Niên Online
Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc vừa giới thiệu dự án đang được phát triển: Một phương tiện với chân robot, có thể đi hoặc bò trườn trên địa hình hiểm trở.
Ảnh: Hyundai
Theo AFP, dự án này có tên Elevate, được Hyundai trình làng tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2019. Hyundai quảng cáo Elevate là “phương tiện di động tột bực”, chưa từng có, là sản phẩm của sự kết hợp công nghệ ô tô điện và robot.
“Điều gì sẽ xảy ra nếu một chiếc xe được thiết kế với công nghệ robot có thể đi cứu người trong thảm họa? Nhu cầu tìm kiếm, cứu nạn và viện trợ nhân đạo đang tăng trên toàn cầu”, Giám đốc Hyundai John Suh, người đứng đầu bộ phận Cradle của hãng cho biết.
Hyundai công bố dự án xe đi, chạy và bò được - ảnh 1
Elevate có thể vừa đi, vừa chạy, vừa leo trèo
Ảnh: Hyundai
Mô hình quy mô nhỏ được trình làng tại sự kiện báo chí trong khuôn khổ CES 2019 cho thấy Elevate được thiết kế với bốn chân cơ khí, có bánh xe làm bàn chân. Elevate có thể đi bằng chân hoặc rút chân lại để được lái như ô tô bình thường. Chân mở rộng cũng có thể được dùng để trèo hoặc bò trong khi vẫn giữ hành khách trong xe.
Chuyên gia David Byron của hãng tư vấn thiết kế công nghiệp Sundberg-Ferar, đơn vị hợp tác với Hyundai trong dự án này, cho biết: “Thiết kế này có khả năng độc đáo để có dáng đi của cả động vật có vú lẫn bò sát, cho phép nó di chuyển theo bất kỳ hướng nào”. Elevate có thể leo lên các bức tường cao đến 1,5 mét trong khi vẫn giữ thân xe ngang với mặt đất.
Hyundai công bố dự án xe đi, chạy và bò được - ảnh 2
Ứng dụng Elevate trong nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn giữa thảm họa
Ảnh: AFP
Hãng Hàn Quốc phát triển dự án này trong ba năm qua. Ví dụ về cách sử dụng Elevate là giải cứu người bị thương từ các khu vực hứng chịu thảm họa thiên nhiên hoặc từ địa hình gồ ghề. “Nó có thể đi đến nơi chưa có phương tiện nào từng đi tới”, ông Suh cho biết.
Giám đốc Hyundai nói thêm: “Công nghệ này vượt xa các tình huống khẩn cấp. Những người khuyết tật có thể sử dụng chiếc Hyundai Elevate tự hành đi vào cửa, tự nâng nó lên và cho phép xe lăn chạy vào. Khả năng của Elevate là vô hạn”.
Hyundai công bố dự án xe đi, chạy và bò được - ảnh 3
Elevate vượt thời tiết khắc nghiệt
Ảnh: Hyundai
Đơn cử, Elevate mắc kẹt trên lề đường đầy tuyết có thể đứng dậy và tự quay về đường xe chạy. Phương tiện còn có tiềm năng được dùng trên hành tinh khác.
Phó chủ tịch nghiên cứu thị trường Daniel Hall của hãng AutoPacific nhận định dự án của Hyundai “thú vị”, lưu ý rằng trong khi robot đã được quân đội sử dụng để đối phó với bom, phương tiện có khả năng leo trèo trong một số trường hợp vẫn rất hữu ích. Với Hyundai, Elevate là cơ hội để hãng chứng minh rằng giống như nhiều doanh nghiệp ô tô đối thủ, hãng đang không ngừng đổi mới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm