Intel muốn dùng AI kết nối dây thần kinh cột sống bị tổn thương

0 Thanh Niên Online
Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong y học có thể sớm mở rộng đến một trong những thách thức khó khăn nhất của thế giới y học: giúp chữa tê liệt.
Intel muốn đưa AI lên tầm cao mới trong hoạt động nghiên cứu y học  /// Ảnh: Intel Intel muốn đưa AI lên tầm cao mới trong hoạt động nghiên cứu y học - Ảnh: Intel
Intel muốn đưa AI lên tầm cao mới trong hoạt động nghiên cứu y học
Ảnh: Intel
Theo Engadget, Intel và Đại học Brown (Mỹ) bắt đầu làm việc với dự án Intelligent Spine Interface (ISI) được sự hỗ trợ của Cơ quan Chỉ đạo các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến Mỹ (DARPA) nhằm sử dụng AI để khôi phục chuyển động và kiểm soát bàng quang cho những người bị chấn thương cột sống nghiêm trọng.
Nỗ lực kéo dài hai năm, nơi các nhà khoa học thu tín hiệu vận động và cảm giác từ tủy sống, còn các bác sĩ phẫu thuật sẽ cấy điện cực vào hai đầu của một chấn thương để tạo ra một “đường vòng thông minh”. Từ đó, các nơ-ron thần kinh chạy trên các công cụ AI của Intel sẽ học cách giao tiếp các lệnh động cơ thông qua việc bỏ qua và khôi phục các chức năng bị mất cho các dây thần kinh bị cắt đứt.
ISI ban đầu sẽ sử dụng phần cứng máy tính bên ngoài để giải thích các tín hiệu cột sống. Về lâu dài, các nhà nghiên cứu muốn có một hệ thống được cấy ghép riêng biệt để tạo kết nối.
Đây là một dự án rất được kỳ vọng nhưng không có gì đảm bảo nó sẽ kết thúc với một giải pháp giúp chữa được sự tê liệt. Dẫu vậy nó vẫn hữu ích ngay cả khi không thành công, như trợ lý giáo sư kỹ thuật David Borton nhấn mạnh rằng nghiên cứu có thể giúp khám phá kiến thức mới về dây thần kinh cột sống và tăng tốc đổi mới trong điều trị.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple muốn hiện thực hóa giấc mơ kính AR vào năm sau?  /// Ảnh chụp màn hình Engadget

Apple ra mắt kính AR vào năm 2020

Bloomberg vừa đăng tải báo cáo cho biết Apple đã nhắm mục tiêu ra mắt một kính thực tế ảo tăng cường (AR) vào năm 2020, đúng như dự đoán từ nhà nghiên cứu Ming-chi Kuo trước đó.