Kênh liên lạc mạnh nhất của IS bị chặn đứng như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Dưới sự 'truy quét' của hacker Anonymous, cùng các chuyên gia bảo mật đầu ngành, các kênh liên lạc, các tài khoản Twitter... của tổ chức khủng bố IS liên tục bị đánh sập.

Kênh liên lạc mạnh nhất của IS đã bị chặn đứng - Ảnh: Reuters Kênh liên lạc mạnh nhất của IS đã bị chặn đứng - Ảnh: Reuters
Kênh liên lạc mạnh nhất của IS đã bị chặn đứng - Ảnh: Reuters
Sau vụ khủng bố đẫm máu tại Pháp, câu hỏi mà các nhà chức trách, cũng như các chuyên gia công nghệ đặt ra là làm sao một tổ chức như IS lại gần như giữ kín mọi thông tin trước một cuộc tấn công quy mô và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng tới vậy.
Câu hỏi này hiện nay đã có lời giải đáp khi các chuyên gia phát hiện ra rằng không phải là một công cụ bí mật, hay một hệ thống đồ sộ nào, mà đơn giản IS đã sử dụng kênh liên lạc trong ứng dụng Telegram, một ứng dụng công khai và miễn phí. Vậy Telegram có gì mà khiến IS tin dùng tới vậy?
Kênh liên lạc mạnh nhất của IS bị chặn đứng như thế nào? - ảnh 1 Đây là ứng dụng được tổ chức khủng bố IS tin dùng - Ảnh: Reuters
Thực chất, Telegram là một ứng dụng nhắn tin được mã hóa, thông qua phương thức bảo mật 2 lớp hiện nay. Bản thân Telegram không phải là một ứng dụng xấu. Telegram được ra đời nhằm đem tới sự khác biệt so với các mạng xã hội hiện nay.
Thông qua ứng dụng này, người dùng có thể thoải mái gửi đi, chia sẻ những tập tin, hình ảnh, video hay các file thông tin quan trọng với mức độ bảo mật cao nhất. Thậm chí, các thông tin được chia sẻ trên Telegram còn được áp dụng chế độ tự hủy, xóa mọi dấu vết về các cuộc trò chuyện, nhằm đảm bảo sự riêng tư cho người dùng.
Một lý do khác khiến IS thích mê Telegram tới vậy chính là bởi ứng dụng này còn cung cấp cho người dùng những kênh liên lạc với số lượng lớn thành viên lên tới 200 người. Tựu chung lại, 2 lý do: bảo mật và hỗ trợ số lượng lớn người dùng cùng tham gia đã khiến IS chọn Telegram.
Tất nhiên, khi bị nghi ngờ đã tiếp tay cho IS hoạt động, 2 nhà sáng lập của ứng dụng này, anh em Nikolai và Pavel Durov cho rằng với tuổi đời gần 2 năm, Telegram tự ý thức được sự hữu ích của mình trong cuộc sống số hiện nay.
Thế nhưng, những lời cáo buộc về Telegram là vô căn cứ. Bản thân họ không thể biết được thân thế của những người dùng ẩn danh như IS. Ngoài ra, ẩn danh và bảo mật cho người dùng cũng là tiêu chí giúp Telegram hoạt động cho tới ngày hôm nay.
Kênh liên lạc mạnh nhất của IS bị chặn đứng như thế nào? - ảnh 2 Thông báo từ Telegram cho thấy họ đã chặn đứng 78 kênh liên lạc của IS - Ảnh chụp màn hình
Đặc biệt, chia sẻ qua trang FAQ của Telegram, nhà đồng sáng lập Pavel Durov nhấn mạnh họ không chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công từ IS. Nhưng bản thân họ cũng lấy làm tiếc cho thủ đô Paris của nước Pháp, cũng như những mất mát mà người dân nơi đây gặp phải.
Trước áp lực từ các nhà chức trách, cũng như số đông người dùng mạng Internet trong thời gian gần đây, Telegram đã chặn đứng 78 kênh liên lạc có dính líu tới các thành viên của IS trong tuần vừa qua. Điều này thể hiện thiện chí từ các nhà sáng lập Telegram.
Tất nhiên, về phía tổ chức khủng bố IS họ đã thẳng thừng tuyên chiến với công ty nắm ứng dụng Telegram và cho rằng những người quản lý ứng dụng này đang có những động thái sai lầm. Đây được xem là những tuyên bố mới nhất của IS sau khi bị đánh sập tới hơn 20.000 tài khoản Twitter từ Anonymous.
Chia sẻ về tương lai của Telegram, đại diện ứng dụng này cho rằng họ không hề thực hiện bất kỳ hành động nào sai trái trong thời gian qua. Những kênh vi phạm đã được chặn đứng, trong khi những kênh thông tin sạch vẫn được hoạt động bình thường.
Rõ ràng, việc mã hóa thông tin đang là vấn đề gây đau đầu cho các nhà chức trách. Bởi tính bảo mật mà các nhà sản xuất, nhà phát triển đem tới cho người dùng đang phần nào chống lại những nỗ lực truy quét tội phạm từ các nhà cầm quyền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng doanh số 2 tỉ chiếc iPhone được bán ra là niềm mơ ước của nhiều công ty  /// AFP

Apple đã bán ra tổng cộng 2 tỉ chiếc iPhone

Với nhiều cấu hình iPhone hơn bao giờ hết, khách hàng có thể tham gia hệ sinh thái của Apple ở bất kỳ mức giá nào, điều đó góp phần cho hơn 2 tỉ chiếc iPhone được bán ra từ trước đến nay.