Khóa bảo mật mới của Google do công ty Trung Quốc chế tạo

1 Thanh Niên Online
Google mới đây giới thiệu khóa bảo mật Titan Security Key để tăng cường xác thực hai bước cho các tài khoản trực tuyến, và thiết bị này do một đối tác Trung Quốc sản xuất.
Titan Security Key do hãng Feitian sản xuất /// Ảnh chụp màn hình Titan Security Key do hãng Feitian sản xuất - Ảnh chụp màn hình
Titan Security Key do hãng Feitian sản xuất
Ảnh chụp màn hình
Theo CNBC, Google đã công bố khóa bảo mật Titan tại hội nghị đám mây Next ở San Francisco (Mỹ) vào tháng trước, đi kèm với phần mềm do Google phát triển để xác minh danh tính người dùng nhưng công ty không đề cập đến nhà sản xuất phần cứng sản phẩm. Bộ khóa không dây Titan cũng có nhiều nét tương đồng với một sản phẩm không dây của Feitian, công ty bảo mật có trụ sở tại Bắc Kinh đã niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến vào năm 2014.
CNBC xác nhận Feitian đang hợp tác với Google trên Titan, và một nguồn tin đáng tin cậy khác cũng xác nhận quan hệ đối tác giữa hai bên. Trong khi đó Google từ chối công bố nhà sản xuất cho Titan. Feitian đã chia sẻ một số thông điệp truyền thông xã hội đề cập đến Google kể từ khi hãng ra mắt Titan nhưng đã không đưa ra tuyên bố công khai về quan hệ hợp tác.
Thỏa thuận sản xuất của Google với Feitian khiến nhiều người cảm thấy khá ngạc nhiên khi trong những năm gần đây, Google liên tục đẩy mạnh sản xuất phần cứng để tìm cách cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất thiết bị như LG và Samsung. Google đã tăng gấp đôi sản lượng phần cứng vào năm ngoái khi hãng mua lại các tài năng và quyền sở hữu trí tuệ từ HTC.
Google luôn ủng hộ các công nghệ có thể ngăn chặn những nỗ lực đăng nhập không mong muốn vào tài khoản của người dùng; và giờ đây hãng yêu cầu nhân viên sử dụng các khóa bảo mật vật lý ngoài việc nhập mật khẩu của họ. Lớp xác minh bổ sung nhằm ngăn chặn các hành vi lừa đảo thường được các tin tặc khai thác thông qua các email lừa đảo.
Titan không chỉ trông giống khóa bảo mật của Feitian, mà còn có sự tương đồng mạnh với các khóa USB từ Yubico (Mỹ) có thể được sử dụng để đăng nhập an toàn vào dịch vụ Gmail của Google, cũng như Dropbox, GitHub và các dịch vụ web khác.
Trong khi đó, giám đốc điều hành của Yubico đã chỉ trích các khóa bảo mật sử dụng Bluetooth. Ông cho biết Yubico trước đây phát triển khóa bảo mật BLE [Bluetooth Low Energy] và đóng góp vào các tiêu chuẩn BLE U2F, nhưng cuối cùng quyết định không ra mắt sản phẩm vì nó không đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo mật, khả năng sử dụng và độ bền. BLE không cung cấp cấp độ bảo mật của NFC và USB, đồng thời yêu cầu pin và ghép nối mang lại trải nghiệm người dùng kém.
Về phần mình, trong một bài đăng trên blog công bố ra mắt khóa bảo mật Titan thông qua cửa hàng trực tuyến, giám đốc sản phẩm Christiaan Brand nói rằng phần mềm của Google được niêm phong thành những con chip đặc biệt phân phối đến dây chuyền sản xuất.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Core

Core

Trung Quốc chỉ lắp ráp thôi. Chip lõi chứa thuật toán thì không thể nào can thiệp được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điện thoại 'chuối' còn có thể có thể phát những bản nhạc /// Ảnh: Chụp màn hình

Điện thoại 'chuối'

Một 'trái chuối' có thể nghe gọi trực tiếp, không chỉ vậy nó còn có thể phát những bản nhạc mà bạn yêu thích là điều hoàn toàn có thể với Banana Phone.