Không nên chia sẻ thông tin riêng tư lên mạng xã hội

0 Thanh Niên Online
Việc chia sẻ quá nhiều thông tin riêng tư, mất cảnh giác khi tham gia vào mạng xã hội sẽ khiến cho người dùng đối mặt với nguy cơ bị tin tặc tấn công cao hơn.
Facebook hiện là mạng xã hội được người dùng sử dụng nhiều nhất và cũng là nơi mà tin tặc thường xuyên "quan tâm" - Ảnh: AFP Facebook hiện là mạng xã hội được người dùng sử dụng nhiều nhất và cũng là nơi mà tin tặc thường xuyên "quan tâm" - Ảnh: AFP
Facebook hiện là mạng xã hội được người dùng sử dụng nhiều nhất và cũng là nơi mà tin tặc thường xuyên "quan tâm" - Ảnh: AFP
Theo khảo sát của hãng bảo mật Kaspersky, hiện nay có khoảng 1/3 (30%) người dùng Facebook thường xuyên chia sẻ các thông tin cá nhân, bài viết hoặc check-in công khai cho nhiều người cùng biết.

Bên cạnh đó, hãng bảo mật Kaspersky còn thực hiện một cuộc khảo sát có liên quan đến thói quen của người dùng về việc sử dụng mạng xã hội. Trong đó, 12% người được khảo sát cho biết họ chấp nhận thêm bất cứ ai vào danh sách bạn bè mà không quan tâm mình có biết người đó hay không. Song song đó, 31% người dùng cho biết họ cũng sẽ kết nối với người đó, miễn là có bạn chung.

Ngoài ra, 26% số người được khảo sát sẽ còn chia sẻ sẽ không do dự bấm vào một liên kết được gửi từ một người bạn mà không hỏi đó là gì, hoặc tính đến khả năng tài khoản của người gửi đã bị tin tặc tấn công.

Các chuyên gia của hãng bảo Kaspersky cho biết, người dùng mạng xã hội đang chơi một trò chơi nguy hiểm khi thiếu hiểu biết về mạng và chủ yếu là cho người lạ dễ dàng truy cập vào thông tin cá nhân và thông tin riêng tư của mình, từ đó kẻ xấu có thể biết được mọi thông tin liên quan đến bạn, cũng như biết hiện nay bạn đang làm gì hoặc ở đâu.

Theo khuyến cáo, để đảm bảo việc chia sẻ trên mạng xã hội không gặp nguy hiểm, người dùng nên thận trọng về người mà họ kết bạn và trang web truy cập vì mọi thứ không như vẻ bề ngoài. Nếu nghi ngờ, đừng chấp nhận yêu cầu kết bạn hoặc nhấp chuột vào một liên kết mà bạn không biết.

Bên cạnh đó, người dùng có thể thiết lập thêm các chế độ riêng tư trong các tài khoản mạng xã hội, để đảm bảo chỉ có bạn bè thực sự của bạn mới có thể cập nhật được trạng thái mà bạn chia sẻ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Theo nhiều người thì cụm camera mới đã góp phần làm iPhone 11 Pro xấu xí hơn  /// Ảnh chụp màn hình Techcrunch

Thiết kế của iPhone 11 Pro bị chê 'thật xấu xí'

Apple và Google vừa trình làng những chiếc smartphone với cụm camera nổi bật ở phía sau, nhằm tăng cường số lượng camera. Tuy nhiên, khó có thể phủ nhận rằng đó đều là những chiếc điện thoại có thiết kế không đẹp về mặt thẩm mỹ.
Apple muốn hiện thực hóa giấc mơ kính AR vào năm sau?  /// Ảnh chụp màn hình Engadget

Apple ra mắt kính AR vào năm 2020

Bloomberg vừa đăng tải báo cáo cho biết Apple đã nhắm mục tiêu ra mắt một kính thực tế ảo tăng cường (AR) vào năm 2020, đúng như dự đoán từ nhà nghiên cứu Ming-chi Kuo trước đó.