Không quân Mỹ và IBM hợp tác xây dựng siêu máy tính AI

0 Thanh Niên Online
Thay vì dựa vào bộ vi xử lý để hoàn thành các nhiệm vụ, các siêu máy tính được tạo ra bởi sự hợp tác giữa Không quân Mỹ (USAF) và IBM sẽ hoạt động như một bộ não sinh học.
Siêu máy tính của USAF và IBM sẽ mang đến khả năng làm việc tự nhiên hơn /// Ảnh: AFP Siêu máy tính của USAF và IBM sẽ mang đến khả năng làm việc tự nhiên hơn - Ảnh: AFP
Siêu máy tính của USAF và IBM sẽ mang đến khả năng làm việc tự nhiên hơn
Ảnh: AFP
IBM và USAF vừa công bố hợp tác để phát triển siêu máy tính AI đầu tiên vận hành bởi mảng 64 chip TrueNorth Neurosynaptic.
Các chip TreuNorth này được kết nối với nhau và hoạt động trong cùng thời gian, tương tự các khớp thần kinh trong bộ não sinh học. Mỗi lõi là một phần của mạng lưới phân phối và hoạt động song song với nhau trên cơ sở sự kiện, nghĩa là những con chip này không yêu cầu xung nhịp giống như hoạt động của các CPU thông thường.
Hơn nữa, vì tính chất phân bố của hệ thống mà ngay cả khi một lõi không hoàn tất công việc thì phần còn lại vẫn sẽ tiếp tục hoạt động. Mảng 64 chip TrueNorth sẽ chứa 64 triệu tế bào thần kinh và 16 tỉ khớp thần kinh nhưng sử dụng khá ít năng lượng. Báo cáo cho biết, mỗi chip chỉ tiêu thụ khoảng 10 watt điện năng.
Giống như các mạng nơ-ron khác, hệ thống này sẽ được sử dụng để nhận biết mô hình và các vai trò xử lý cảm quan. Không quân Mỹ muốn kết hợp khả năng của TrueNorth để chuyển đổi nhiều nguồn dữ liệu như âm thanh, video hay văn bản thành các ký hiệu có thể đọc được bằng máy.
Được biết, đây không phải là lần đầu tiên hệ thống chip nơ-ron của IBM được tích hợp vào các công nghệ tiên tiến. Vào tháng 8 năm ngoái, Samsung đã sử dụng chip này vào bộ cảm biến Dynamic Vision Sensor, cho phép máy quay có thể chụp ảnh với tốc độ lên đến 2.000 khung hình/giây (fps) trong khi chỉ tiêu hao 300 miliwatt điện năng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Year End Story đang triển khai cho tất cả người dùng Snapchat trên iOS và Android  /// Ảnh: Snapchat>

Snapchat ôn lại các khoảnh khắc năm 2018

Gần cuối năm 2018, nhiều dịch vụ bắt đầu cung cấp một bản tóm tắt về những thời khắc quan trọng nhất của dịch vụ mình trong suốt cả năm, và Snapchat không phải là ngoại lệ.