Lại xuất hiện virus lây qua Skype tại Việt Nam

4 Thanh Niên Online
Trong sáng 25.4, nhiều người dùng Skype tại Việt Nam phát hiện một chuỗi tin nhắn được gửi đi từ tài khoản bạn bè mình và yêu cầu bấm vào liên kết. Tuy nhiên, thực tế đây là dạng mã độc nguy hiểm.
Lại xuất hiện virus lây qua Skype tại Việt Nam - ảnh 1Nội dung tin nhắn có chứa virus đang được phát tán trên Skype - Ảnh chụp màn hình
Theo chuyên gia bảo mật Nguyễn Minh Đức của FPT, trong sáng nay một số người sử dụng Skype đã nhận được tin nhắn từ bạn bè mình, đi kèm với đường liên kết mà khi bấm vào thì lập tức virus được tải về máy tính của người dùng.
Điểm nguy hiểm của virus phát tán qua Skype mới này là lời gọi mời bấm vào link bằng tiếng Việt (chứ không phải tiếng Anh), dụ nạn nhân xem ảnh. Khi bấm vào thì sẽ bị tải virus xuống. Virus này khi được cài đặt trên máy người dùng sẽ tiếp tục phát tán qua Skype, đồng thời tải nhiều mã độc khác xuống máy nạn nhân. Những mã độc này có thể sẽ đánh cắp hoặc phá hủy dữ liệu của người dùng

Cũng theo ông Nguyễn Minh Đức, đến thời điểm hiện tại chỉ mới có một số phần mềm diệt virus nhận diện được. Ngoài ra, việc tấn công chỉ ảnh hưởng trên những người dùng hệ điều hành Windows.

Để phòng tránh virus, theo ông Minh Đức, người dùng cần cảnh giác với các đường liên kết được gửi qua Skype hoặc bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào khác như Facebook Messenger, Viber... đặc biệt là dạng tin nhắn có những nội dung gửi tự động.
Lại xuất hiện virus lây qua Skype tại Việt Nam - ảnh 2Nếu máy tính có cài sẵn phần mềm diệt virus thì khi bấm vào liên kết sẽ nhận được cảnh báo - Ảnh chụp màn hình
Để an toàn hơn, người dùng cũng cần cài sẵn phần mềm diệt virus có uy tín vào máy.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanhtung

Thanhtung

Xóa sky đang bị dính virus đi, sau đó cài phần mềm adwclean vào để quét máy. Khởi động lại máy,cài skype và đăng nhập trở lại sẽ được thôi
thanh tùng

thanh tùng

dạ. nhưng dữ liệu trong máy tính bị mất hết thì làm sao ạ.
Lê Nguyên

Lê Nguyên

Mấy nay sky gửi kèm phần mềm mã hóa dữ liệu ( đòi tiền chuộc ) nên tốt nhất lỡ nhấp vào link thì không tắt máy mà nhanh chóng copy dữ liệu ra ổ cứng rời. Nếu không làm ngay thì nó sẽ mã hóa tất cả dữ liệu trên HDD, rất nguy hiểm đối với doanh nghiệp.
hang

hang

Tôi muốn hỏi bạn với. Từ ngày 20/5 Skype của Tôi đã bị tấn công. Đường link này từ skype của Tôi gửi đi tất cả các máy đã từng liên quan đến tôi .( Nó là phần mềm liên quan đến công việc trong máy của Tôi). Có phải có người muốn hại mình mà tấn công vào skype của mình để đọc các dữ liệu mình đã chát không?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Adapter sạc ba chấu bị thu hồi được cung cấp từ năm 2003 đến 2010  /// Ảnh chụp màn hình

Apple thu hồi adapter sạc AC ba chấu cũ

Apple đang thu hồi một loạt adapter AC ba chấu cũ sau khi công ty ghi nhận 6 trường hợp sự cố trên toàn cầu mà nguyên nhân vì adapter sạc bị hỏng gây điện giật.