Loa thông minh HomePod của Apple có giá trị thật chỉ 5 triệu đồng

0 Thanh Niên Online
Các báo cáo mới nhất của TechInsights cho biết, Apple đã tốn khoảng 216 USD (5 triệu đồng) cho các thành phần linh kiện thô để xây dựng nên chiếc HomePod có giá bán lẻ 349 USD.
HomePod sẽ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với Google Home và Amazon Echo /// Ảnh: Reuters HomePod sẽ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với Google Home và Amazon Echo - Ảnh: Reuters
HomePod sẽ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với Google Home và Amazon Echo
Ảnh: Reuters
Theo MacRumors, các thành phần bên trong chiếc loa thông minh mới nhất HomePod của Apple như microphone, loa tweeter, loa siêu trầm (woofer) và chip quản lý năng lượng tiêu tốn của Apple khoảng 58 USD, trong khi đó các thành phần nhỏ hơn như hệ thống chiếu sáng sử dụng cho Siri và các hình ảnh động có giá khoảng 60 USD.
Chip A8 tăng cường nhận thức về không gian của loa, hỗ trợ Siri, điều chỉnh âm thanh và các tính năng thông minh khác có giá khoảng 25 USD. Trong khi đó lớp vỏ và các thành phần phủ bên ngoài có giá khoảng 25 USD cùng chi phí sản xuất, kiểm tra, đóng gói ước tính thêm 17,5 USD.
Với mức giá 216 USD cho các linh kiện thành phần và 349 USD giá bán lẻ, chiếc HomePod của "nhà táo" mang về số tiền ít hơn so với các sản phẩm khác như iPhone. Chẳng hạn, iPhone X bản 64 GB được bán với giá 999 USD sử dụng các linh kiện ước tính 357,5 USD; còn mẫu iPhone 8 tiêu tốn của Apple 247,51 USD nhưng được bán ra với giá 699 USD.
HomePod cũng đem về lợi nhuận nhỏ hơn so với sản phẩm loa cạnh tranh của các công ty khác. HomePod có mức lợi nhuận 38% dựa trên chi phí thành phần, trong khi đó Google Home và Amazon Echo có tỷ suất lợi nhuận tương ứng là 66% và 56%. Cả hai loa này đều sử dụng các bộ phận ít tốn kém hơn HomePod. Động thái này của Apple được các chuyên gia phân tích nhằm tăng thị phần sản phẩm so với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.
Báo cáo chi phí của TechInsights không tính đến các chi phí như nghiên cứu và phát triển, thiết kế phần mềm và các chi phí liên quan khác.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảm biến sóng radar sẽ nhận diện cử động của ngón tay để điều khiển vật thể /// Google

Điều khiển vật thể bằng cảm biến radar

Google lần đầu giới thiệu về cảm biến sóng radar vào năm 2015 với tên gọi là dự án Soli, và giờ đây loại công nghệ này đang được nghiên cứu và phát triển để tiếp tục mở rộng khả năng của nó.
Máy tính lượng tử Q System One của IBM /// Ảnh: Extreme Tech

Muốn có máy tính lượng tử không phải dễ

Ông Blake Johnson suy nghĩ nhiều về cáp siêu dẫn và tủ siêu lạnh. Với tư cách phó chủ tịch kỹ thuật lượng tử tại Rigetti Computing, startup sản xuất máy tính lượng tử, ông chịu trách nhiệm tìm thành phần cần thiết.