Lợi nhuận èo uột, Nokia sa thải nhân sự để giảm chi phí

0 Thanh Niên Online
Nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông Nokia vừa công bố kết quả kinh doanh hàng quý như kỳ vọng thị trường hôm nay 25.10. Hãng cũng lên kế hoạch cắt giảm việc làm toàn cầu theo chương trình hạ chi.
 /// Ảnh: Getty Images - Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images
Cụ thể, công ty Phần Lan công bố doanh thu ròng trong ba tháng kết thúc vào ngày 30.9 là 5,5 tỉ EUR, tương đương 6,27 tỉ USD. Trước đó, các nhà phân tích được Reuters khảo sát dự báo doanh thu ròng quý 3/2018 của Nokia đạt khoảng 5,4 tỉ EUR. Lợi nhuận hoạt động của hãng đạt 487 triệu EUR, giảm 27% từ mức 668 triệu EUR cùng kỳ năm trước.
Nokia tuyên bố cắt giảm việc làm trên toàn thế giới theo chương trình giảm chi mới công bố hôm nay 25.10, nhằm tiết kiệm 700 triệu EUR/năm đến cuối năm 2020. Nokia chưa tiết lộ rõ quy mô giảm nhân sự dự kiến. Cuối năm 2018 sẽ là thời điểm hãng hoàn tất chương trình tiết kiệm chi phí 1,2 tỉ EUR được đưa ra không lâu sau khi thâu tóm công ty Alcatel-Lucent.
Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Nokia Rajeev Suri cho biết số liệu làm ăn quý 3/2018 của doanh nghiệp "khớp'' với những dự báo đã đưa ra trước đó, rằng các điều kiện kinh doanh sẽ cải thiện trong nửa cuối năm nay.
“Điều này thể hiện đặc biệt rõ ràng qua đơn đặt hàng cùng sức tăng trưởng trên cả năm nhóm kinh doanh mạng lưới. Cùng với đó là tình hình cải thiện lợi nhuận trong nửa đầu năm nay. Dù có một số rủi ro liên quan đến sự chậm trễ thời gian dự án và hoạt động phân phối sản phẩm trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn đi đúng hướng”, ông Suri cho biết.
Nokia chật vật với tăng trưởng lao dốc kể từ khi thiết bị di động thế hệ thứ tư (4G) đạt đỉnh năm 2015. Hãng vấp phải nhiều khó khăn, trong đó có sự cạnh tranh gay gắt từ Huawei và Ericsson. Dù vậy, cổ phiếu Nokia vẫn tăng hơn 17% so từ đầu năm đến nay vì nhà đầu tư còn kỳ vọng vào chu kỳ chi tiêu mạng mới, được thúc đẩy chủ yếu bởi nhu cầu mạng 5G tăng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ tịch kiêm CEO Nvidia  Jen-Hsun Huang /// Ảnh: Reuters>

Cổ phiếu Nvidia lao dốc thảm cùng giá bitcoin

Cổ phiếu hãng sản xuất bộ xử lý đồ họa (GPU) trượt hơn 12% hôm 19.11 (giờ Mỹ) sau khi đã giảm đến 19% trong ngày giao dịch cuối tuần trước. Cùng lúc, giá bitcoin cũng trượt về dưới 5.000 USD.