Microsoft cải tiến công nghệ nhận diện màu da

0 Thanh Niên Online
Microsoft mới đây thực hiện những cải tiến quan trọng với công nghệ nhận diện hiện có phần thiên vị của mình.
Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Microsoft hiện gặp khó với các làn da sẫm màu /// Ảnh: Microsoft Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Microsoft hiện gặp khó với các làn da sẫm màu - Ảnh: Microsoft
Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Microsoft hiện gặp khó với các làn da sẫm màu
Ảnh: Microsoft
Theo Fortune, một nghiên cứu được thực hiện đầu năm nay bởi các nhà khoa học MIT cho thấy công nghệ nhận diện của Microsoft có tỷ lệ lỗi lên đến 20,8% khi xác định phụ nữ có làn da sẫm màu hơn.
Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các công nghệ phân loại giới tính tương tự được cung cấp bởi IBM và hãng trí tuệ nhân tạo Megvii (Trung Quốc) cũng gặp phải vấn đề này khi xác định phụ nữ có làn da sẫm màu hơn so với nam giới có làn da sáng hơn.
Nguyên nhân đến từ việc Microsoft không có bộ dữ liệu đủ đa dạng gồm nhiều hình ảnh của phụ nữ có sắc tố da sậm màu hơn so với những người da sáng hơn khi phát triển phần mềm nhận diện khuôn mặt. Điều này dẫn đến sự thiên vị trong công nghệ. Chính vì vậy, nhóm API Face của Microsoft đã thực hiện những thay đổi đối với quy trình phát triển công nghệ để hướng tới việc khắc phục sự cố.
Ngoài việc kết hợp các bộ dữ liệu đa dạng hơn trong quá trình phát triển, Microsoft cũng ghi nhận rằng Face API đã và đang thực hiện các nỗ lực thu thập dữ liệu mới để cải tiến thêm dữ liệu đào tạo bằng cách tập trung cụ thể vào tông màu da, giới tính và tuổi tác, và cải tiến quá trình phân loại để tạo ra kết quả chính xác cao hơn.
Bản cập nhật mới nhất của Microsoft đối với công nghệ phân loại giới tính tương tự một bản cập nhật mà IBM đã thực hiện với công nghệ riêng của hãng vào đầu năm nay. IBM cũng nhấn mạnh họ có kế hoạch phát hành một bộ dữ liệu chú thích công khai nhằm giúp các nhà nghiên cứu cải thiện độ chính xác của công nghệ nhận dạng khuôn mặt.
Tuy nhiên Microsoft vẫn đang xem xét các vấn đề đạo đức, có thể phát sinh khi sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt trong các lĩnh vực nhạy cảm như tư pháp hình sự và cảnh sát.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple từng tìm mọi cách để thoát khỏi các đòi hỏi khó chịu từ Qualcomm  /// Ảnh: AFP

Vì sao Apple 'làm hòa' với Qualcomm?

Apple từng lên kế hoạch nhằm thoát khỏi những chính sách cấp phép của Qualcomm, nhưng cuối cùng họ đã thất bại và kết quả là phải đồng ý thỏa thuận lại với công ty có trụ sở tại San Diego.