Microsoft tung bản vá lỗi mã độc tống tiền Wanna Cprypt0r dành cho Windows XP

0 Thanh Niên Online
Mặc dù Windows XP đã bị khai tử cách đây 3 năm, nhưng do mức độ ảnh hưởng của mã độc tống tiền Wanna Cprypt0r khá lớn, nên Microsoft đã ra quyết định tung bản vá lỗi dành cho hệ điều hành này.
Dù đã bị khai tử nhưng do mức độ nghiêm trọng của mã độc tống tiền Wanna Cprypt0r, Windows XP vẫn được cung cấp bản vá lỗi bảo mật /// Ảnh: AFP Dù đã bị khai tử nhưng do mức độ nghiêm trọng của mã độc tống tiền Wanna Cprypt0r, Windows XP vẫn được cung cấp bản vá lỗi bảo mật - Ảnh: AFP
Dù đã bị khai tử nhưng do mức độ nghiêm trọng của mã độc tống tiền Wanna Cprypt0r, Windows XP vẫn được cung cấp bản vá lỗi bảo mật
Ảnh: AFP
Theo Neowin, bản vá lỗi mà Microsoft đưa ra là dành cho hàng loạt hệ điều hành gồm Windows XP, Windows 8 và Windows Server 2003. Trong đó có Windows XP đã bị khai tử từ năm 2014.
Cuộc tấn công của mã độc tống tiền này cũng đang làm cho các nhà quản lý công nghệ thông tin ở Renault (Pháp), NHS (Anh), Telefónica (Tây Ban Nha) và hàng chục công ty khác lo lắng. Phần mềm mã độc hoạt động bằng cách khai thác một lỗi chưa được vá trong một số hệ điều hành Windows.
Theo phân tích của Bkav, Wanna Crypt0r tấn công vào máy nạn nhân qua tập tin đính kèm email hoặc liên kết độc hại như các dòng ransomware khác. Tuy nhiên, mã độc này được bổ sung khả năng lây nhiễm trên các máy tính ngang hàng. Cụ thể, Wanna Crypt0r sẽ quét toàn bộ các máy tính trong cùng mạng để tìm kiếm thiết bị chứa lỗ hổng EternalBlue của dịch vụ SMB (trên hệ điều hành Windows).
Đối với người dùng Windows XP, Windows 8 và Windows Server 2003, có thể tự tải bản vá lỗi bằng cách truy cập vào trang web tại đây, sau đó kích hoạt bản vá để sửa lỗi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Wiebe Wakker chờ giúp đỡ trên con đường bên ngoài thị trấn Úc Coober Pedy /// Ảnh: Wiebe Wakker >

Úc 'khát' trạm sạc nhanh cho ô tô điện

Rất ít tài xế có thể băng qua sa mạc rộng lớn như vùng hẻo lánh ở Úc, hay sẵn sàng chịu cảnh hết nhiên liệu khi chạy nửa đường. Nước Úc cần tăng số trạm sạc công cộng để phục vụ xe điện.