Nhà phát minh mật khẩu máy tính Fernando Corbato qua đời ở tuổi 93

0 Thanh Niên Online
Nhà nghiên cứu MIT, Fernando “Corby” Corbato, người có công phát minh ra mật khẩu máy tính, vừa qua đời ở tuổi 93.
Corbato là người đã tạo ra mật khẩu bảo vệ máy tính  /// Ảnh: MIT CSAIL Corbato là người đã tạo ra mật khẩu bảo vệ máy tính - Ảnh: MIT CSAIL
Corbato là người đã tạo ra mật khẩu bảo vệ máy tính
Ảnh: MIT CSAIL
Theo Engadget, Corbato đã nghĩ ra khái niệm bảo vệ tài khoản người dùng bằng mật khẩu khi thiết lập hệ thống chia sẻ thời gian tương thích (CTSS), cho phép nhiều người sử dụng máy tính cùng một lúc. Trong bài phỏng vấn với Wall Street Journal vào năm 2014, Corbato cho biết mục đích của ông chỉ đơn giản là ngăn cách và bảo vệ quyền riêng tư cơ bản, nhưng động thái này đã giúp định hình lại vấn đề an ninh kỹ thuật số trong tương lai.
Đó cũng không phải là nỗ lực tiên phong duy nhất của Corbato. Mô hình sử dụng đồng thời của CTSS đã giảm thời gian chờ phản hồi của máy tính từ vài giờ xuống vài giây, khiến công nghệ trở nên thiết thực hơn rất nhiều. Trong khi đó, hệ thống chia sẻ thời gian Multics của ông đã mở đường cho các hệ điều hành trong tương lai như Linux với các điều khiển quyền riêng tư chi tiết hơn, hệ thống tập tin phân cấp và các tính năng khác mà mọi người sử dụng ngày nay.
Ông cũng là động lực đằng sau “Luật Corbato”, tuyên bố rằng các lập trình viên sẽ viết cùng một lượng mã bất kể ngôn ngữ họ đang sử dụng. Nó đã mở ra khả năng sử dụng các ngôn ngữ cao cấp hơn thay vì mã thường tốn nhiều thời gian ghi hơn.
Mặc dù trong những năm cuối của cuộc đời, Corbato đã nhận ra vấn đề với mật khẩu bảo vệ khi internet khiến những lần đăng nhập trở thành cơn ác mộng của người dùng nhưng dù sao những gì ông nghĩ ra đã giúp thiết lập các nguyên tắc cơ bản của điện toán hiện đại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nền tảng chơi game qua đám mây Google Stadia hứa hẹn sẽ thay đổi trải nghiệm giải trí  /// Ảnh: Google

Google Stadia tung danh sách các tựa game

Dịch vụ chơi game qua đám mây (stream gaming) Google Stadia sẽ chính thức có mặt trên thị trường từ tháng 11 tới, và công ty vừa giới thiệu danh sách gần như hoàn chỉnh về các tựa game có sẵn cho nền tảng này.