Nhắn tin có thể làm hại khả năng đọc của não?

0

(TNO) Thói quen nhắn tin có thể làm tổn hại đến khả năng đọc của não, theo phát hiện mới của Đại học Calgary (Canada).

Nhắn tin thường xuyên có thể phá hoại kỹ năng đọc của con người, theo kết quả cuộc nghiên cứu so sánh những người nghiện nhắn tin với nhóm người thích đọc sách báo hơn là hồi hộp chờ đợi tin nhắn từ điện thoại di động.

Theo đó, các chuyên gia phát hiện những người quá phụ thuộc vào “dế” bị mất đi khả năng hiểu thêm từ vựng mới, và không sẵn sàng đón nhận chúng. Đây là những phần chủ yếu của kỹ năng đọc.

 Nhắn tin có thể làm hại khả năng đọc của não? - ảnh 1
Thói quen nhắn tin có thể làm tổn hại đến khả năng đọc của não - Ảnh: AFP

Những người đọc theo ngôn ngữ in truyền thống, như trên sách báo và tạp chí, rất thoải mái trong việc chấp nhận và hiểu thêm từ mới.

“Chúng tôi từng cho rằng nhắn tin khuyến khích sự phát triển của ngôn ngữ tự do. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy đây là điều không đúng sự thật,” AFP dẫn lời chuyên gia Joan Lee tại Đại học Calgary.

Chuyên gia Lee cho rằng đọc sách báo in cho phép con người tiếp cận đến sự đa dạng và sáng tạo trong ngôn ngữ, vốn không tồn tại trong hoạt động giao tiếp bằng tiếng lóng qua tin nhắn mà chỉ có một nhóm nhỏ thành thạo.

Ngược lại, các cuộc nghiên cứu trước đây cho rằng nhắn tin giúp con người sáng tạo hơn với ngôn ngữ. Có người còn nói nhắn tin tương tự như thi ca, như nhà thơ đoạt giải thưởng Anh Carole Ann Duffy tuyên bố: “Thơ chính là một hình thái khác của nhắn tin”.

Hạo Nhiên

>> Điều khiển rô bốt qua Skype
>> Tin nhắn “kẹo ngọt” trên Android
>> Anonymous “nghe lén” FBI
>> Kỉ lục thế giới: Gửi 566.607 tin nhắn một tháng
>> Thư rác phát tán mạnh đầu năm 2012

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

HP ProBook 400 series G6 có 3 phiên bản kích cỡ màn hình. 430 G6 kích cỡ màn hình 13,3 inch chéo, 440 G6 14 inch chéo, 450 G6 15,6 inch chéo

HP ProBook 400 series G6: Hiện đại, ổn định, giá thành hợp lý

Khoác lên mình thiết kế mỏng, nhẹ, thanh lịch của dòng EliteBook cao cấp, HP ProBook 400 series G6 hướng đến đối tượng startup, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có mức giá dễ chịu và được trang bị hiệu năng cùng tính năng bảo mật mạnh mẽ.
Microsoft từng công khai muốn thay thế Paint bằng Paint 3D  /// Ảnh: AFP

Microsoft sẽ chưa xóa Paint khỏi Windows 10

Bất chấp có những tin đồn cho biết ứng dụng Paint sẽ sớm bị trục xuất khỏi Windows 10 nhưng Microsoft vẫn sẽ giữ lại nó, ít nhất trong tương lai gần.