Nhìn lại quá trình phát triển của cảm biến vân tay trên điện thoại

0 Thanh Niên Online
Khởi đầu với Pantech GI100 từ năm 2004 với đầu đọc vân tay ở trung tâm D-Pad để người dùng vuốt ngón tay, giờ đây cảm biến vân tay trên điện thoại đã phát triển một cách thần tốc.
Pantech GI100 là điện thoại đầu tiên được tích hợp đầu đọc vân tay  /// Ảnh chụp màn hình Pantech GI100 là điện thoại đầu tiên được tích hợp đầu đọc vân tay - Ảnh chụp màn hình
Pantech GI100 là điện thoại đầu tiên được tích hợp đầu đọc vân tay
Ảnh chụp màn hình
Theo GSMArena, Pantech GI100 là chiếc điện thoại dạng gấp nên chúng ta có thể tạm coi vị trí cảm biến ở mặt trước, dựa trên hình thái khi bật mở của thiết bị. Qua nhiều năm, một vài thiết bị tích hợp đầu đọc vân tay đã xuất hiện nhưng hiếm hoi, thậm chí không bao giờ vượt quá 4 điện thoại mỗi năm.
Mãi đến năm 2013, bảo mật sinh trắc học trở nên quan trọng hơn trong ý thức của công chúng. Vẫn là Apple, một công ty hiếm khi mở đầu công nghệ nhưng luôn làm điều tuyệt vời nhất để thúc đẩy xu hướng, với iPhone 5S là một trong hai smartphone đầu tiên tích hợp đầu đọc dấu vân tay trong năm đó (gắn phía trước), và thành viên khác là HTC One Max (gắn phía sau).
Một năm sau, đã có 33 điện thoại đi kèm cảm biến vân tay và phần lớn đều đặt ở mặt trước (29 so với 4), nhưng đến năm 2016, sự cân bằng đã xuất hiện khi các nhà sản xuất bắt đầu đưa cảm biến vân tay ra mặt sau ở nhiều thiết bị hơn.
Nhìn lại quá trình phát triển của cảm biến vân tay trên điện thoại - ảnh 1
iPhone 5S ra mắt thúc đẩy xu hướng tích hợp cảm biến vân tay trên smartphone
Ảnh: AFP
Trong thực tế, từ năm 2015, nhiều công ty cũng thử đặt cảm biến vân tay ở mặt bên thiết bị, mặc dù con số là tương đối hiếm hoi. Trong số này, nổi bật nhất là Sony khi ra mắt Xperia Z5, cùng với đó là một số cái tên như ZTE, Huawei và Nexbit (hiện thuộc sở hữu của Razer).
Việc các công ty phải thay đổi vị trí đặt cảm biến dấu vân tay là vì xu hướng người dùng bắt đầu chuộng các sản phẩm viền màn hình siêu mỏng ở mặt trước, dẫn đến không có chỗ đặt cảm biến dấu vân tay. Tích hợp cảm biến vân tay ở mặt bên cũng không được phổ biến vì nó làm tăng độ dày khung bên cạnh làm ảnh hưởng trải nghiệm của người dùng cũng như dễ hư hỏng trong quá trình sử dụng.
Nhìn lại quá trình phát triển của cảm biến vân tay trên điện thoại - ảnh 2
iPhone X là chiếc iPhone đầu tiên từ năm 2013 đến nay không có cảm biến vân tay
Ảnh: AFP
Giờ đây, Apple đang cố gắng thiết lập một xu hướng mới khi không trang bị cảm biến dấu vân tay nào trên sản phẩm. Thay vào đó, iPhone X sử dụng chức năng quét khuôn mặt 3D. Điều đó đòi hỏi một cụm Notch ở trên cùng màn hình, tuy nhiên nó không mang đến cái nhìn tốt nhất cho phần lớn người dùng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tin tặc có nhiều phương pháp khác nhau để tấn công người dùng /// Ảnh: AFP

Nhóm hacker Turla ẩn mã độc trong phần mềm hợp pháp

Các nhà nghiên cứu của Kaspersky vừa phát hiện nhóm hacker từ Nga với tên gọi Turla đã cải tiến bộ công cụ của mình bằng cách nén mã độc JavaScript KopiLuwak vào tệp Topinambour có khả năng qua mặt được các bước kiểm duyệt.
Pixel 3a đi kèm camera đơn 12,2 MP nhưng có số điểm khá ấn tượng trên DxOMark  /// Ảnh: Reuters

Khả năng chụp ảnh của Pixel 3a ra sao?

DxOMark vừa công bố bài đánh giá của mình liên quan đến khả năng chụp ảnh đối với Pixel 3a mà Google giới thiệu gần đây, cho thấy máy đạt 100 điểm, chỉ thua 1 điểm so với Pixel 3 cao cấp hơn.