Những sự cố bảo mật nghiêm trọng trong năm 2016

0 Thanh Niên Online
Trong năm 2016 đã chứng kiến những sự cố bảo mật và rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến các tổ chức và người dùng, gây ra rất nhiều thiệt hại. Dưới đây là một số ví dụ tiêu biểu do PCWorld tổng hợp.
Vụ rò rỉ dữ liệu liên tiếp của Yahoo
Yahoo năm 2016 được xem là công ty đứng đầu về sự cố rò rỉ dữ liệu lớn nhất lịch sử. Chỉ trong một thời gian ngắn, Yahoo đã hai lần công bố bị hacker xâm nhập dữ liệu, ảnh hưởng lần lượt đến hơn 500 triệu tài khoản và một tỉ người dùng Yahoo gồm các thông tin như: tên tài khoản, địa chỉ email, điện thoại, ngày sinh, mật khẩu, các câu hỏi bảo mật và câu trả lời.
Những sự cố bảo mật nghiêm trọng trong năm 2016 - ảnh 1
2016 là năm đáng quên của Yahoo
Ảnh Reuters
Dù dược công bố trong năm 2016 nhưng các sự kiện này đã diễn ra vào năm 2014 và 2013. Vụ việc này đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của Yahoo và buộc hãng phải hạ giá bán cho Verizon.
Vụ rò rỉ email của bà Hillary Clinton
Những sự cố bảo mật nghiêm trọng trong năm 2016 - ảnh 2
Sự cố email đã ảnh hưởng phần nào đến kết quả bầu cử của Hillary Clinton Ảnh Reuters
Hơn 20.000 email, hàng ngàn file đính kèm đã bị rò rỉ khỏi Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của bà Hillary Clinton.
Các dữ liệu do nhóm hacker tự xưng Guccifer 2.0 tuồn ra đã khiến chủ tịch DNC - ông Debbie Wasserman Schultz từ chức và là một trong những lý do khiến bà Hillary Clinton lao đao trong đợt tranh chức tổng thống Mỹ.
Các thiết bị kết nối Internet (IoT)
Vào đầu tháng 10, người dùng Internet ở Bắc mỹ và châu Âu bị gián đoạn kết nối đến các dịch vụ như Twitter, Netflix, PayPal,Amazon, Airbnb, CNN,… sau khi nhà cung cấp tên miền Dyn bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). Nguyên nhân đến từ việc các thiết bị kết nối Internet (IoT) bị nhiễm malware.
Các thiết bị IoT hiện nay rất đa dạng gồm máy ảnh, máy điều khiển nhiệt độ và cả đồ chơi trẻ em,…nhưng có rất ít tính năng bảo mật tích hợp và với hàng triệu người sử dụng rải rác trên toàn cầu, các nhà phân tích lo ngại rằng những cuộc tấn công lớn hơn có thể khiến kết nối Internet ngừng hẳn.
Ransomeware tràn lan
Một trong những mối đe dọa tràn lan trong năm 2016 là các mã độc tống tiền (ransomware). Loại mã độc này này sẽ khóa các tập tin của người dùng và sau đó giữ chúng làm con tin, đồng thời yêu cầu họ thanh toán trước khi giải mã.
Có rất nhiều biến thể của ransomware đã được tìm thấy trong năm 2016 như Locky, DMA Locker, Surprise,…. và thậm chí đã có ransomware trên điện thoại di động.
Chiếc iPhone ở San Bernardino
Những sự cố bảo mật nghiêm trọng trong năm 2016 - ảnh 3
Apple cương quyết không mở khóa iPhone để cam kết sự riêng tư với người dùng
Ảnh Reuters
Trong năm 2016, FBI đã yêu cầu Apple mở khóa chiếc iPhone của một trong những kẻ khủng bố ở San Bernardiino (khiến 14 người chết, 22 người bị thương) để lấy dữ liệu phục vụ điều tra nhưng Apple từ chối, từ đó khiến căng thẳng leo thang giữa hai bên.
Cuối cùng, FBI đã nhờ tới sự cứu viện của một công ty bảo mật Israel và mở khóa thành công dữ liệu bên trong.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm