Nokia bất ngờ báo lỗ giữa cuộc đua 5G

0 Thanh Niên Online
Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia vừa báo lỗ hằng quý. Công ty chịu ảnh hưởng trong cuộc đua cung ứng thiết bị cho thế hệ mạng di động kế tiếp.
Nhân viên làm việc tại khu nghiên cứu và phát triển đám mây của Nokia ở Ottawa, Canada  /// Ảnh: Bloomberg Nhân viên làm việc tại khu nghiên cứu và phát triển đám mây của Nokia ở Ottawa, Canada - Ảnh: Bloomberg
Nhân viên làm việc tại khu nghiên cứu và phát triển đám mây của Nokia ở Ottawa, Canada
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, kết quả kinh doanh mới nhất cho thấy Nokia có thể gặp nhiều khó khăn trong việc đạt các mục tiêu lợi nhuận cho năm 2019. Hãng Phần Lan cho hay họ sẽ chịu áp lực đáng kể trong nửa cuối năm. Cổ phiếu Nokia giảm ngay 11% sau tin này, mức hạ lớn nhất từ tháng 10.2017.
Việc Nokia thua lỗ tương phản với tình cảnh của công ty đối thủ Thụy Điển Ericsson. Dù cả hai đều cần thu hút khách hàng mạng 5G bằng cách đặt giá thấp để bán được nhiều hàng hơn, Ericsson vẫn công bố kết quả kinh doanh khả quan hơn Nokia vào tuần trước.
Nokia và Ericsson cũng đang nỗ lực tận dụng khó khăn của Huawei Technologies tại nhiều nước để tăng doanh số, doanh thu. Anh được cho sẽ là nước mới nhất “làm khó” Huawei bằng các biện pháp cứng rắn.
Tuy vậy, lợi ích thu được từ tình cảnh của công ty Trung Quốc không đến ngay tức thì với Nokia, Ericsson. Hai hãng có thể mất nhiều năm để chứng kiến sự thay đổi. Hiện cả ba doanh nghiệp đều cố gắng thu hút khách hàng mua thiết bị 5G để kéo cao doanh thu dài hạn.
“Quý đầu tiên thật sự rất yếu, song vẫn cùng một câu chuyện rằng cuối năm sẽ khá hơn và mọi thứ sẽ bay cao. Điều này được thúc đẩy nhờ việc giao hàng 5G. Đây là đợt thử thách của Nokia”, nhà phân tích Mikael Rautanen thuộc Inderes cho hay.
Nokia cho biết chi tiêu mạng 5G sẽ nặng hơn trong nửa cuối năm nay. CEO Nokia Rajeev Suri cho hay các đối thủ của hãng nhiệt tình hơn về mặt thương mại trong giai đoạn đầu triển khai 5G. Việc một số khách hàng tái đánh giá lại nhà cung ứng vì rủi ro an ninh tạo ra áp lực trong thời gian ngắn, song sẽ là cơ hội trong dài hạn, ông Suri nhận định. Với ông, kết quả kinh doanh kém của hãng trong quý đầu không là điều bất ngờ và “hệ sinh thái 5G vẫn đang trưởng thành” cùng với cơ hội của Nokia.
Cụ thể, Nokia báo lỗ hoạt động 59 triệu EUR, tương đương 66 triệu USD, thấp hơn nhiều so với mức lợi nhuận trung bình được ước tính là 282,7 triệu EUR. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt từ 25 đến 29 cent EUR trong năm nay. Công ty chưa tính khoảng 200 triệu EUR doanh thu thuần liên quan đến việc giao hàng 5G trong quý 1/2019 và dự kiến sẽ đón số liệu đầy đủ trước cuối năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm