Quan ngại khi Trung Quốc mua cổ phần hãng ổ cứng Western Digital

0 Thanh Niên Online
(TNO) Tập đoàn Tsinghua Holdings được chính quyền Bắc Kinh chống lưng, đã lên kế hoạch mua 15% cổ phần của hãng chuyên sản xuất ổ cứng nổi tiếng của Mỹ là Western Digital.
Ổ cứng WD được sử dụng phổ biến hiện nay - Ảnh: Reuters Ổ cứng WD được sử dụng phổ biến hiện nay - Ảnh: Reuters
Ổ cứng WD được sử dụng phổ biến hiện nay - Ảnh: Reuters
Dự kiến, đây là thỏa thuận có thể khiến giới hữu trách Mỹ săm soi kỹ lưỡng, cũng như đánh động các nhà quan sát trong bối cảnh quan ngại về tình hình an ninh quốc gia của nước này.
Theo Reuters, công ty con Unisplendour của Tsinghua sẽ chi 3,78 tỉ USD cho Western Digital để tăng cường danh mục đầu tư vào mảng công nghệ, đồng thời giành quyền đề cử một đại diện trong hội đồng quản trị của hãng.
Trước đó, vào tháng 7, Tsinghua đã cân nhắc khả năng mua hãng Micron Technology, nhưng cuối cùng đành từ bỏ vì các quan ngại về an ninh quốc gia của Mỹ.
Tập đoàn Trung Quốc cũng đang trong quá trình mua 51% cổ phần thuộc mảng dữ liệu hệ thống của Hewlett-Packard.
Động thái từ Tsinghua hoàn toàn thu hút sự chú ý của Ủy ban về Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), cơ quan có nhiệm vụ rà soát các khoản đầu tư có dính líu đến an ninh quốc gia của nước này.
Hồi năm ngoái, Western Digital đã mua lại công ty sản xuất các hệ thống lưu trữ ổ cứng Skyera. Vào năm 2013, Virident Systems, nhà sản xuất ổ lưu trữ nhanh cho cơ sở dữ liệu và mây điện toán, cũng sát nhập vào Western Digital.
Dự kiến, thỏa thuận giữa Unisplendour với Western Digital sẽ được chốt lại vào cuối quý 1.2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vẫn sẽ có iPhone 13 mini được Apple ra mắt trong năm nay  /// Ảnh: AFP

Apple vẫn sẽ ra mắt iPhone 13 mini

Mặc dù chứa các thông số kỹ thuật hàng đầu nhưng iPhone 12 mini không đạt doanh số tốt như kỳ vọng của Apple, tuy nhiên điều đó không có nghĩa công ty sẽ không ra mắt iPhone 13 mini.