Ra lệnh cho bo mạch chủ bằng giọng nói

0
Bộ phận quan trọng hàng đầu của máy tính chính là bo mạch chủ (mainboard).  Mọi thứ “lằng nhằng” như ổ đĩa cứng, đĩa DVD hoặc CD, USB flash driver, kết nối màn hình, loa… tất tần tật đều phải qua bo mạch chủ này xử lý.

Bo mạch chủ rất đa năng, linh hoạt chứ không cứng nhắc như một phần cứng bình thường. Tuy nhiên, để quy định cách thức hoạt động của máy tính thông qua bo mạch chủ thì phải cần những kỹ thuật viên am hiểu giao diện dòng lệnh.

Ra lệnh cho bo mạch chủ bằng giọng nói - ảnh 1

Nay, theo cách mà hãng Micro-Star International (MSI) giới thiệu thì các kỹ thuật viên có thể quy định cách thức mà bo mạch chủ làm việc bằng giọng nói. Vừa qua, tại một hội nghị do Intel tổ chức, hãng MSI đã giới thiệu bản dùng thử nghiệm kết nối thẻ tiện ích PCLe x1 qua cổng JDLED3 với bo mạch chủ Sandy Bridge cùng phần mềm The Voice Genie.  Theo đó người dùng có thể quy định các thiết lập cho bo mạch chủ qua giọng nói chứ không cần đến bàn phím và con chuột như trước. Bước ban đầu, MSI chỉ mới cung cấp những lệnh đơn giản nhất, ví dụ như tắt hoặc mở máy tính. Đơn cử như bo mạch chủ Big Bang (ảnh) thì câu lệnh mở máy mà người dùng cần đọc là MSI Big Bang Power On, còn muốn tắt máy thì dùng những từ ngược lại là Power Off MSI Big Bang.

MSI được coi là một trong những nhà sản xuất bo mạch chủ và card đồ họa hàng đầu thế giới. Nhưng, MSI không phải là người đi tiên phong trong việc sử dụng giọng nói để điều khiển máy tính, bằng chứng là Microsoft đã nghiên cứu điều này hơn một thập niên qua, sắp đến Windows 8 sẽ trình diễn chức năng điều hành một số tiện ích qua giọng nói. Tuy nhiên, điều nổi trội của MSI là điều khiển máy tính ngoài hệ điều hành.

Thông tin từ trang mạng Physorg cho biết 3 bo mạch chủ mà MSI giới thiệu tính năng mới này đều dùng X79 chipset mà hãng Intel vừa giới thiệu trong tháng qua.

Tạ Xuân Quan

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm