Robot cảnh khuyển gây lo ngại ở Mỹ

0 Thanh Niên Online
Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ đang yêu cầu Sở cảnh sát bang Massachusetts phải giải thích cách họ dùng robot cảnh khuyển như thế nào trong công việc.
Robot cảnh khuyển đang mở cửa một căn nhà /// Ảnh: Cảnh sát bang Massachusetts Robot cảnh khuyển đang mở cửa một căn nhà - Ảnh: Cảnh sát bang Massachusetts
Robot cảnh khuyển đang mở cửa một căn nhà
Ảnh: Cảnh sát bang Massachusetts
Theo BBC, lực lượng cảnh sát bang Massachusetts (MSP) đã dành ba tháng thử nghiệm robot cảnh khuyển mang tên Spot. Loại robot này, do Boston Dynamics chế tạo, được cho là đã hỗ trợ nhiều sự cố trực tiếp cũng như các tình huống huấn luyện.
Tuy nhiên, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (American Civil Liberties Union) muốn biết chi tiết về cách thức sử dụng Spot, địa điểm sử dụng và ngay cả những sĩ quan nào sẽ được triển khai cùng robot. Họ kêu gọi đề ra các quy định riêng để giám sát việc sử dụng robot nhằm đảm bảo chúng không vi phạm quyền và tự do dân sự, hoặc khiến xảy ra bất công chủng tộc. Liên đoàn này cũng muốn biết loại vũ khí nào được cài đặt trên Spot.
Đáp lại, các quan chức MSP nói robot đang được sử dụng như một “thiết bị di động giúp quan sát từ xa” nhằm xem xét những thiết bị hoặc địa điểm khả nghi, vốn có rủi ro gây nguy hiểm cho sĩ quan. Robot cũng đã làm việc với đội rà phá bom mìn của MSP. Họ nói robot đã hỗ trợ trong hai sự cố nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết. Người phát ngôn của MSP cho biết công nghệ robot là công cụ cực kỳ giá trị cho lực lượng hành pháp vì khả năng cung cấp nhận thức tình huống về những môi trường tiềm tàng nguy hiểm.
Phía Boston Dynamics phát biểu họ đã cho cảnh sát bang thuê robot để kiểm soát việc sử dụng chúng. Phát ngôn viên của công ty chia sẻ rằng có những điều khoản rõ ràng trong hợp đồng cho thuê yêu cầu phía cảnh sát không sử dụng robot để “gây hại về thể chất hoặc đe dọa người khác”. Công ty sẵn sàng đối thoại về cách robot được sử dụng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm