Sàn tiền mã hóa New Zealand phá sản sau vụ hack 16 triệu USD

0 Thanh Niên Online
Cryptopia Limited, doanh nghiệp New Zealand quản lý sàn giao dịch tiền mã hóa với hơn 300.000 tài khoản khách hàng từ khắp nơi trên thế giới, vừa nộp đơn xin bảo vệ phá sản tại Mỹ.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo Bloomberg, các nhà sáng lập Cryptopia khởi động doanh nghiệp như thú vui vào năm 2014, song may mắn là sàn giao dịch ăn nên làm ra, phát triển mạnh trong năm 2017 khi giá bitcoin tăng vọt lên mức cao kỷ lục cận 20.000 USD. Tháng 1 năm nay, tin tặc tấn công được vào ví kỹ thuật số của Cryptopia, đánh cắp hơn 16 triệu USD giá trị tài sản của khách hàng.
Sau khi Cryptopia mở lại nền tảng giao dịch hồi tháng 3 để chủ tài khoản có thể đổi tài sản của họ mà lấy bitcoin, litecoin hoặc dogecoin, các cổ đông doanh nghiệp quyết định ngừng hoạt động kinh doanh. Sàn hiện còn hàng chục triệu USD giá trị tài sản kỹ thuật số mà các thanh lý viên cố gắng thu thập và phân phối lại cho chủ tài khoản, theo hồ sơ nộp lên giới chức.
Hiện các thanh lý viên cố xác định chủ tài khoản nào sở hữu tài sản kỹ thuật số nào, song thông tin mà họ cần đang được trữ trên máy chủ do một hãng ở Arizon quản lý. Hãng ở Arizona đã chấm dứt thỏa thuận với Cryptopia và yêu cầu trả khoảng 2 triệu USD.
Các bên thanh lý lo ngại rằng nếu họ không trả tiền cho doanh nghiệp ở Arizona, dữ liệu của Cryptopia có thể bị ghi đè hoặc mất. “Đây sẽ là thảm họa với các thanh lý viên và chủ tài khoản trên sàn giao dịch”, một thanh lý viên cho hay. Với các ví bị hacker tấn công, nỗ lực phục hồi vẫn đang được tiến hành dù đến nay chưa tài sản bị đánh cắp nào quay về với sàn hay chủ cũ.  
Mỗi chủ tài khoản Cryptopia là chủ nợ tiềm năng trong quá trình thanh lý. Các chủ nợ giao dịch đang bị Cryptopia Limited nợ tầm 2,6 triệu USD.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Futurewei muốn tách hoàn toàn khỏi Huawei để dễ thở hơn tại Mỹ  /// Ảnh: AFP

Futurewei tách khỏi Huawei để tránh bị 'vạ lây'

Đơn vị nghiên cứu của Huawei - Futurewei, đã tách ra khỏi công ty mẹ để có thể làm việc với các trường đại học Mỹ sau khi Huawei bị thêm vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5.
Dark Mode sẽ là một trong những tính năng đáng chú ý của iOS 13  /// Ảnh: Apple

Apple phát hành bản beta của iOS 13 đến người dùng

Hiện tại người dùng đã có cơ hội trải nghiệm trước các nền tảng di động của Apple mà không cần đăng ký tài khoản nhà phát triển. Đây là phiên bản dùng thử trước khi bản chính thức được tung ra vào cuối năm nay.