Sắp vén màn bí ẩn mã nguồn Apple Lisa OS

0 Thanh Niên Online
Giám đốc Bảo tàng Lịch sử máy tính - Al Kossow, vừa tiết lộ rằng mã nguồn và các chương trình của Lisa OS có thể sẽ được công bố miễn phí cho cộng đồng vào năm 2018.
Những bí ẩn trong mã nguồn Lisa OS có thể được vén màn cho công chúng vào năm sau  /// Ảnh: AFP Những bí ẩn trong mã nguồn Lisa OS có thể được vén màn cho công chúng vào năm sau - Ảnh: AFP
Những bí ẩn trong mã nguồn Lisa OS có thể được vén màn cho công chúng vào năm sau
Ảnh: AFP
Theo Neowin, Apple Lisa được phát hành vào năm 1983 trở thành một trong những máy tính đầu tiên sử dụng giao diện đồ họa người dùng (GUI).
Đây là một nỗ lực lớn của Apple vào thời điểm mà dòng lệnh là phương tiện chính để tương tác với máy tính. Mặc dù vậy, cũng cần nhớ rằng Apple không phải là công ty tiên phong trong khái niệm về GUI khi vị trí này thuộc về Xeron PARC với giao diện riêng vào năm 1973 trên máy tính Alto.
Lisa có mức giá khởi điểm rất cao, lên đến 9.995 USD, trước khi bị đưa vào kho tàng lịch sử máy tính do sự xuất hiện của Apple Macintosh được phát hành vào năm 1984 nhanh hơn và có giá rẻ hơn nhiều, ở mức 2.495 USD. Ở thời điểm đó, dự báo cho thấy 70.000 chiếc Lisa đã được bán ra trong vòng 100 ngày đầu tiên, và công ty đã bán được 100.000 chiếc trong suốt vòng đời biến thể sản phẩm.
Mặc dù Lisa đã đưa vào kho tàng lịch sử máy tính thế giới nhưng vẫn còn nhiều hoài nghi hoặc tò mò liên quan đến sản phẩm. Trong khi thiết bị gốc khó có thể được tiết lộ thì mã nguồn cho hệ điều hành và các ứng dụng của nó có thể sớm được cung cấp theo một chủ đề trong danh sách LisaList.
Được biết, ngoài mã nguồn Lisa OS thì Bảo tàng Lịch sử máy tính cũng là nơi lưu trữ mã nguồn cho hệ điều hành khác như Apple II DOS, và hệ thống Xerox Alto.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến smartphone bảo mật  /// Ảnh chụp màn hình

5 smartphone khó bị hack nhất hiện nay

Những smartphone bảo mật thường đi kèm khả năng mã hóa dữ liệu, sử dụng hệ điều hành riêng hoặc cung cấp nhiều giao diện người dùng khác nhau. 
Robot 2 chân đi cùng con người /// Ảnh chụp màn hình

Robot chạy bộ 5 km chỉ với một lần sạc

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Oregon (OSU, Mỹ) vừa thử nghiệm thành công robot 2 chân có thể chạy quãng đường dài 5 km trong vòng 53 phút, chỉ cần sạc pin một lần.