Sau McAfee, Edward Snowden cảnh báo nhà sáng lập WikiLeaks là 'người tiếp theo'

0 Thanh Niên Online
Edward Snowden cho rằng ông Julian Assange rất có thể phải chịu chung số phận với cha đẻ phần mềm diệt virus McAfee.
Edward Snowden bày tỏ ý kiến trước cái chết của McAfee /// Ảnh: Reuters Edward Snowden bày tỏ ý kiến trước cái chết của McAfee - Ảnh: Reuters
Edward Snowden bày tỏ ý kiến trước cái chết của McAfee
Ảnh: Reuters
Nghe tin về cái chết trong tù của "huyền thoại diệt virus" John McAfee, Edward Snowden - cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) vừa đăng dòng tweet như sau: "Châu Âu không nên dẫn độ những người phạm tội không dính dáng tới bạo lực sang một hệ thống tòa án, nhà tù bất công và tàn nhẫn như vậy, đến nỗi bị cáo tại nước đó thà chết còn hơn quy phục. Julian Assange có thể là người kế tiếp. Đến khi hệ thống được cải cách, vẫn nên duy trì lệnh tạm hoãn".
Ông McAfee bị bắt vì tội trốn thuế, lừa đảo tiền số - có lẽ là những tội không bạo lực (non-violent crimes) như Snowden đề cập. Bên cạnh đó, ông cũng bị nghi tàng trữ vũ khí, ma túy, sát hại người hàng xóm Gregory Faull, nhưng những cáo buộc này chưa được chứng thực.
Sau McAfee, Edward Snowden cảnh báo nhà sáng lập WikiLeaks là 'người tiếp theo' - ảnh 1

Ông Julian Assange

Ảnh: Reuters

Người mà Snowden đang nói tới là nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Ông tỵ nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London một thời gian dài để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển (nơi ông vướng cáo buộc cưỡng hiếp) và Mỹ, đến tháng 4.2019 thì bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh (Anh). Đầu năm nay, tòa án Anh tạm thời chặn việc dẫn độ ông sang Mỹ. Nếu về Mỹ, lập trình viên người Úc sẽ đối mặt với 18 tội danh, chủ yếu là tội gián điệp, tiết lộ thông tin mật của chính phủ Mỹ. 
Khởi đầu là một hacker, sau khi giã từ sự nghiệp, Julian Assange lập ra WikiLeaks với mục đích công bố những tài liệu mật liên quan đến chính trị. Năm 2010, trang này từng gây chấn động vì đăng tải những tài liệu phơi bày sự thật về cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan và Iraq.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm