Sếp Ngân hàng Trung ương châu Âu lo ngại về tiền ảo Libra

0 Thanh Niên Online
Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm suy yếu khả năng thiết lập chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
Facebook công bố Libra với nhiều hứa hẹn /// Reuters Facebook công bố Libra với nhiều hứa hẹn - Reuters
Facebook công bố Libra với nhiều hứa hẹn
Reuters
Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm suy yếu khả năng thiết lập chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và châu Âu nên "phớt lờ" những lời quảng bá "hứa hẹn không đáng tin" của nó, Reuters dẫn lời thành viên Ban điều hành ECB Yves Mersch nói ngày 2.9.
Vào đầu năm nay, mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook công bố Libra - tiền kỹ thuật số được hậu thuẫn bởi bốn loại tiền tệ chính thức và sẵn sàng cho hàng tỉ người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới sử dụng. Facebook hy vọng Libra sẽ được tung ra thị trường vào năm sau.
"Tùy thuộc vào mức độ chấp nhận của Libra và trên việc tham chiếu với đồng euro trong rổ dự trữ của nó, nó có thể làm giảm bớt sự kiểm soát đồng euro của ECB, làm suy yếu cơ chế điều tiết chính sách tiền tệ do ảnh hưởng đến tình trạng thanh khoản của các ngân hàng khu vực sử dụng đồng euro và làm yếu đi vai trò quốc tế của đồng tiền đơn lẻ", ông Mersch nói.

Tiền ảo Libra của Facebook chưa ra đời đã gặp khó

"Nó (đồng Libra) được lên kế hoạch phát hành trong nửa đầu năm 2020 bởi chính những người phải giải trình trước các nhà lập pháp Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) về những mối đe dọa cho các nền dân chủ của chúng ta từ việc họ nắm giữ dữ liệu cá nhân trên nền tảng truyền thông mạng xã hội", ông Mersch cho biết thêm.
Trước những thách thức này, các nhà chức trách điều hành và giám sát của châu Âu cần xác nhận phạm vi quyền hạn đối với Libra và cũng cần sự hợp tác toàn cầu để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

MacBook Pro 16 inch sẽ chính thức lên kệ vào cuối tuần này  /// Ảnh: Apple

Apple ra mắt MacBook Pro 16 inch

Sau nhiều tin đồn, cuối cùng MacBook Pro 16 inch mới đã chính thức ra mắt với màn hình lớn hơn, bàn phím tốt hơn thay thế cho cơ chế cánh bướm “thảm họa” trước đó.
Facebook Pay hiện chỉ có mặt trên ứng dụng Facebook và Messenger tại Mỹ  /// Ảnh: Facebook

Facebook Pay ra mắt tại Mỹ

Facebook vừa thông báo hợp nhất các dịch vụ thanh toán khác nhau của mình dưới dịch vụ duy nhất được gọi là Facebook Pay.