Singapore tính tung hàng loạt máy bay không người lái

0 Thanh Niên Online
Đất nước công nghệ cao Đông Nam Á có kế hoạch tung một loạt máy bay không người lái để giảm số người lao động làm những công việc như giao bưu phẩm, kiểm tra tòa nhà, bảo đảm an ninh.
Nhân viên hãng H3 Dynamics điều khiển máy bay không người lái khởi động đi kiểm tra bên ngoài các tòa nhà /// Ảnh: AFP Nhân viên hãng H3 Dynamics điều khiển máy bay không người lái khởi động đi kiểm tra bên ngoài các tòa nhà - Ảnh: AFP
Nhân viên hãng H3 Dynamics điều khiển máy bay không người lái khởi động đi kiểm tra bên ngoài các tòa nhà
Ảnh: AFP
Theo AFP, nhiều doanh nghiệp Singapore vừa bắt đầu thử nghiệm các thiết bị để sử dụng cho mục đích thương mại, chủ yếu là ở khu vực rộng hơn 200 hecta gồm nhiều tòa nhà cao tầng và trung tâm mua sắm. Các tòa nhà này được chính phủ chỉ định đặc biệt để thử nghiệm máy bay không người lái.
Đây là một phần trong nỗ lực mới nhất của Singapore nhằm đổi mới, cải tiến công nghệ và giải quyết tình trạng thiếu nhân lực ở quốc gia 5,6 triệu người. Singapore hiện phụ thuộc vào lao động nước ngoài nhập cư trong nhiều lĩnh vực trả lương thấp.
Việc sử dụng thương mại các phương tiện bay đang nổi lên trên toàn cầu. Máy bay không người lái được dùng để phun thuốc trừ sâu, hoặc dùng để khảo sát trong ngành bảo hiểm. Dù vậy, nỗ lực của Singapore đặc biệt thể hiện tham vọng đặt vào công nghệ này.
Cơ quan hàng không dân dụng Singapore là đơn vị đứng sau dự án. Cơ quan làm việc với nhiều hãng trong lĩnh vực này và cho hay máy bay không người lái sẽ thay đổi tính di động và logistics. Trong các đợt thử nghiệm gần đây, máy bay không người lái bay trên không, chụp ảnh bên ngoài của tòa tháp hay kiểm tra các tòa nhà.
Singapore tính tung hàng loạt máy bay không người lái - ảnh 1
Máy bay không người lái của Singapore Technologies Aerospace (ST Aerospace) bay trên một trạm phóng và sạc ở Singapore 
Ảnh: AFP
“Quy trình kiểm tra các tòa nhà hiện cực kỳ chậm, đắt tiền, buồn tẻ và có thể kéo theo tai nạn, sự mệt mỏi và lỗi của con người”, Shawn Koo, giám đốc kỹ thuật H3 Zoom thuộc hãng H3 Dynamics, đơn vị đứng sau các cuộc thử nghiệm, cho hay. Hoạt động kiểm tra thường do người lao động Đông Nam Á hoặc Nam Á thực hiện. Họ lơ lửng bên ngoài các tòa nhà bằng dây thừng.
Hệ thống mới chụp được hình ảnh có độ phân giải cao, phân tích để kiểm tra hư hỏng của tòa nhà trong vài ngày thay vì vài tuần như hiện nay. H3 Zoom kỳ vọng thực hiện đầy đủ các đợt kiểm tra vào năm sau.
Máy bay không người lái cũng được ST Aerospace thử nghiệm với tư cách bảo vệ robot. Tại trung tâm chỉ huy ST Aerospace có màn hình hiển thị một vụ vi phạm an ninh mô phỏng tại hàng rào. Máy bay không người lái màu đen sau đó được điều động, đuổi theo kẻ đột nhập và gửi hình ảnh trực tiếp để giúp nhân viên an ninh bắt giữ kẻ đột nhập.
Singapore tính tung hàng loạt máy bay không người lái - ảnh 2
Máy bay không người lái DrN15 tại ST Aerospace 
Ảnh: AFP
Ngoài ra, máy bay không người lái còn được thử nghiệm để giao hàng. Một bệnh viện có kế hoạch dùng nó để chuyển mẫu máu và bệnh phẩm giữa các bệnh viện và phòng thí nghiệm trung tâm.
Song tầm nhìn thay đổi tương lai gặp không ít trở ngại. Triển vọng có máy bay không người lái bay xung quanh văn phòng hay căn hộ của người dân làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư tại quốc gia khan hiếm đất. Nhiều người Singapore từng giận dữ gọi cảnh sát điều tra sau khi video ghi cảnh máy bay không người lái giải trí bay gần một tòa nhà dân cư, dù trước đó một số căn hộ đã cấm thiết bị này.
Máy bay tự lái giải trí phổ biến ở Singapore, dù người sở hữu cần giấy phép trong một số trường hợp. Tuy nhiên, máy bay không người lái thương mại đặt ra nhiều thách thức hơn về mặt an toàn, vì chúng thường bay với khoảng cách xa hơn, ngoài tầm ngắm của “phi công” con người. Vì thế, máy bay không người lái thương mại cần được lên kế hoạch, sử dụng các kênh truyền thông riêng, cất cánh và hạ cánh ở khu riêng.
Kế hoạch ứng dụng máy bay không người lái thay con người làm nhiều việc của Singapore sẽ tốn nhiều thời gian để hiện thực hóa. Nhiệm vụ đơn giản như kiểm tra tòa nhà và giám sát an ninh sẽ được triển khai về mặt thương mại từ năm sau, song với ứng dụng chuyển hàng hóa an toàn trên cả Singapore, chẳng hạn như giao bưu kiện, thì sẽ mất đến 3-4 năm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm